• คนเป็นโรคตับว่าควรกินอะไรเสริมบ้าง ตอนนี้บิดากินได้น้อยมาก ถ้าเป็นอาหารเสริมควรเลือกอย่างไร

  •  Mybaby Chill
    สมาชิก
    อยากได้คำแนะนำ เรื่องของอาหารเสริมของคนเป็นโรคตับหน่อยคะ. เพราะตอนนี้คุณพ่อไม่ค่อยทานข้าวคะ....
    Mybaby Chill  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMybaby Chill

    ในที่นี้คงต้องดูว่าเป็นโรคตับชนิดใด เกิดจากสาเหตุใด เป็นมะเร็งแล้วหรือไม่ หรือเป็นตับแข็งธรรมดา

    ซึ่งส่วนใหญ่อาหารในผู้ป่วยโรคตับนั้น แนะนำอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ถ้ากินของแข็งไม่ได้ อาจให้นมเป็นอาหารเสริมเป็นมื้อๆ หลีกเลี่ยงหรือจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นปัจจัยหลักของการเกิดโรค ไม่ได้มีวิตามินตัวใดที่บำรุงตับได้อย่างชัดเจน การรักษาเน้นตามสาเหตุเช่นถ้าเป็นโรคตับแข็งจากไวรัส ควรได้รับยาฆ่าเชื้อไวรัส ตับแข็งและมีมะเร็งตับ อาจต้องได้การฉายแสงหรือเคมีบำบัดเพื่อช่วยลดอาการ  หรือถ้าเป็นผู้ป่วยโรคตับที่มีภาวะของเสียคั่งแล้ว ควรต้องให้ถ่ายทุกวัน ต้องได้ยาถ่ายเป็นต้น

    หากรับประทานอาหารได้น้อย ดูอ่อนเพลีย ซึมลง เหลืองมากขึ้น ท้องมานคือท้องอืดมีน้ำในท้องมาก ควรพากลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อประเมินอาการ ถ้ากินได้น้อยมากจริงๆ ควรได้รับน้ำเกลือหรือสารอาหารทางหลอดเลือดต่อไป