• บิดาและมารดาเป็นมะเร็งตับจากไวรัสตับอักเสบ ตนเองจะมีโอกาสเป็นแค่ไหน ควรทำอย่างไร กังวลมาก

  •  SUPATAWADEE
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือครอบครัวค่ะ คุณพ่อและคุณแม่ เป็นมะเร็งตับค่ะ คุณพ่อเสียไป 7 ปีแล้ว แต่คุณแม่เพิ่งตรวจเจอ 3 วันมานี้มาเป็นมะเร็งตับระยะ 2 ( บีและซีค่ะ ) อยากถามจะส่วนของลูกได้มั้ยคะ คือลูกจะเป็นมะเร็งเลยหรือเป็นแค่ไวรัสคะ ตอนนี้ไม่มีอาการตัวเหลืองค่ะแต่เวลาๆทำตากว้างจะเห็นคล้ายๆเส้นเลือดแล้วเหลืองแบบนี้เป็นมะเร็งตับมั้ยคะ กลัวมากค่ะ นอนไม่หลับสักคืนเลย เพราะไม่รู้ว่ามันเริ่มจากตอนไหน กังวลค่ะ # ตอนนี้อยู่ห่างจากคุณหมอค่ะ ชนบทมากๆถ้าจะหาหมอต้องเข้าเมืองไกลเลยค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ
    SUPATAWADEE  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SUPATAWADEE

    มะเร็งตับเป็นภาวะที่เซลล์บริเวณตับมีลักษณะหรือการทำงานผิดปกติแล้วพัฒนาเป็นมะเร็งในที่สุด หรืออาจเกิดจากการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งจากบริเวณอื่นมายังตับก็ได้ หากเกิดจากตัวตับเองอาจเกิดจากโรคตับอักเสบเรื้อรังจากไวรัสตับอักเสบ บี และไวรัสตับอักเสบ ซี หรือการดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง

    ส่วนใหญ่แล้วมะเร็งตับเกิดจากสาเหตุที่ป้องกันได้เช่น การเกิดไวรัสตับอักเสบที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันกับผู้ติดเชื้อ การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์หนักๆ การมีไขมันเกาะตับนานๆทำให้ตับอักเสบเรื้อรัง โรคตับที่สืบทอดทางพันธุกรรมที่พบได้ไม่บ่อย ได้แก่ ภาวะธาตุเหล็กในตับมากเกิน (Hemochromatosis) ภาวะทองแดงคั่งในร่างกาย (Wilson's Disease) ซึ่งจากที่กล่าวมาถ้าของมารดาเกิดจากไวรัสตับอักเสบบีและซีก็ไม่น่าจะใช่มะเร็งตับแบบที่เกิดจากโรคทางพันธุกรรม

    ดังนั้นควรป้องกันตนเอง ไม่ให้ไปรับเชื้อไวรัสตับอักเสบมา มีเพศสัมพันธ์ต้องใส่ถุงยางอนามัย ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น ไปฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีถ้ายังไม่มีภูมิ งดการดื่มแอลกอฮอล์ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้มากเกินไปโดยรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และลดปริมาณไขมันที่บริโภค รวมทั้งระมัดระวังการใช้สารเคมีที่อาจเป็นอันตรายและเสี่ยงต่อโรคตับแข็งตามมา