• มีอาการแน่นท้อง จุกตรงใต้ซี่โครงด้านขวา ถ่ายไม่ค่อยออก ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Santisuk
    สมาชิก
    มีอาการแน่นท้อง จุกตรงใต้ซี่โครงด้านขวา ถ่ายไม่ค่อยออก ครั่นเนื้อครั่นตัวไปหาหมอครั้งแรก(คลีนิค)หมอให้ยามาทาน10วันไม่หายเลยลองกินยาไทยประมาณห้าวันก็รู้สึกได้ว่าไม่ดีขึ้นเลย ผมก็เลยไปโรงพยาบาล(ที่มีประกันสังคม)บอกรายละเอียดให้หมอฟังหมอก็เลยให้ตรวจฉีตรวจเลือดเอ็กร์ซเรย์คอมพิวเตอร์ ผลสรุปหมอบอกว่ามีนิ้วในกระเพาะปัสสาวะเล็กน้อย และอักเสพ(ราวๆนั้น)และมีภาวะตับอักเสพเล็กน้อย(เกิดจากอะไรอันตรายไหมลืมถามครับเพราะกำลังงงงอยู่)ได้ยาปติชีวนะกับยาลดกรดยาแก้ปวด(ยาแก้ปวดไม่ค่อยได้กินเพราะอย่ารู้ว่าดีขึ้นไหม)ciproxyl 500 olit 20 พอเริ่มกินมีสิ้งทีเปลี่ยนแปลงคือ ท้องแน่นน้อยลงแต่ฉี่บอยขึ้น(มากเป็นสีใส่ๆ)จากจุกท้องเปลี่ยนเป็นเจ็บแท่น(แต่เจ็บดีกว่าจุก)ยังมีครั่นเนื้อครันตัวอยู่ ขับถ่ายดีขึ้น(กลางคืนลองกินขมิ้นขันหนึ่งเม็ด)หมอบอกให้ออกกำลังกาย ลดไขมันทราน ขนม งดเหล้า(คิดว่าเลิกไปเลยดีกว่า)(ปกตินานๆกินที)หมอนัดให้ไปหาอีกหกเดือนถ้าอาการแย่ลงให้ไปหาก่อนได้ วันนี้กินยาวันสุดท้ายแล้ว คือสรุบนะครับ มีความกังวลว่าตับอักเสพนี่ไม่ใช้ไวรัสabcใช้ไหมครับ รักษาได้ใช้ไหมครับ(ถ้าใช้หมอคงบอก)แล้วนิ้วในกระเพาะปัสสาวะไม่เป็นอัตรายใช้ไหมครับ ขมินชันกินก่อนนอนวันละเม็ดจะทำลายตับไหมครับ(ได้มาจากอนามัย)
    Santisuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Santisuk

    ตับอักเสบเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นจากเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ บีหรือซี จากการดื่มแอลกอฮอล์ จากก้อนเนื้อในตับ จากการใช้ยาที่ทำลายตับเป็นต้น

    ซึ่งแพทย์ควรตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด ถ้าเกิดจากเชื้อไวรัสจะทราบได้จากผลเลือดค่ะ ซึ่งก็สามารถควบคุมอาการได้ แต่อาจจะเป็นเรื้อรัง ไม่ได้หายขาด

    ส่วนเรื่องนิ่วในกระเพาะปัสสาวะนั้น จะอันตรายหรือไม่ขึ้นกับขนาดและลักษณะร่วมด้วย คือถ้าทำให้เกิดมีอาการเช่นปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด ปัสสาวะเป็นเลือด อันนี้ก็ควรรักษาด้วยการสลายนิ่วต่อไปไม่ควรทิ้งเอาไว้ เพราะจะทำให้ทางเดินปัสสาวะติดเชื้อเรื้อรัง มีผลต่อไตในอนาคตได้ค่ะ