• เป็นไวรัสตับอักเสบบี สามารถกินยา lorazepam กับยา sertaline ได้ไหม

  • เป็นไวรัสตับอักเสบบี มีโรคซึมเศร้าร่วมด้วย กินยา lorazepam กับยา sertaline  ได้ไหมครับ จะมีผลต่อตับไหมครับ

    นที ปัญควณิช  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณนที ปัญควณิช

    ยา Lorazepam คือยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยโรควิตกกังวลหรือผู้ที่มีความวิตกกังวลจากระดับสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุลกัน และยังมีผลทางการรักษาอาการอื่น อย่างอาการนอนไม่หลับอันเกิดจากความวิตกกังวล

    โดยยา lorazepam ใช้ได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป ไปจนถึงผู้ป่วยสูงอายุ โดยผู้ป่วยควรใช้ยาตามปริมาณที่แพทย์กำหนด ไม่ใช้ยาเกินขนาดและเป็นยาที่ขับบางส่วนออกทางตับ ดังนั้นอาจจะต้องระวังการใช้ยาในผู้ที่มีโรคตับอักเสบ หรือการทำงานของตับเสียไปมากๆ

    ส่วนยา sertraline ซึ่งเป็นยาต้านเศร้านั้น เป็นยาที่ขับบางส่วนออกทางตับเช่นกัน และควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ไม่แน่ใจว่าไวรัสตับอักเสบบีที่เป็นนั้นเป็นมากน้อยเพียงใด คือความรุนแรงมีหลายระดับ ตั้งแต่ไม่รุนแรงเท่าไร คือการทำงานของตับเป็นปกติ ไปถึงช่วงที่เป็นตับแข็ง ตับวายแล้ว แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่รักษาโดยตรง และแจ้งให้แพทย์ทราบว่าตอนนี้มียาอะไรที่ใช้อยู่บ้าง ถ้าการทำงานของตับยังเป็นปกติ การใช้ยาดัวกล่าวก็ไม่น่าจะมีผลเสียอย่างรุนแรง