• หน้าดำคล้ำเกี่ยวกับภาวะโรคตับหรือเบาหวานหรือไม่

  •  Ing Achinee
    สมาชิก

    คุณหมอคะ อยู่ดีๆช่วงนี้หน้าของพ่อคล้ำดำ เหมือนโดนนแดดทั้งๆที่ไม่โดนแดด ตาเหลือง ท้องบวม ขาบวม แต่แข็งแรงเดินได้กินนข้าวได้ปกติ มีภาวะเบาหวานด้วยค่ะ

    หน้าคล้ำเกี่ยวกับภาวะโรคตับหรือเบาหวานมั้ยคะ

    Ing Achinee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ing Achinee

    อาการหน้าคล้ำนั้นส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวกับการโดนแดดมากเกินไป จนเกิดฝ้า กระ หรือการแพ้ต่อสารสัมผัสใดๆเกิดเป็นรอยดำ หรือการสูบบุหรี่

    ส่วนสาเหตุจากภายในร่างกายที่ทำให้ผิวคล้ำได้อาจจะเป็นเรื่องของต่อมใต้สมองผิดปกติ ทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนที่กระตุ้นเม็ดสีมากเกินไป

    ส่วนเรื่องโรคตับและเบาหวานนั้น มักไม่ได้มาด้วยหน้าคล้ำเป็นหลักค่ะ ตับอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องมาน เบาหวานมักไม่มีอาการภายนอกให้เห็น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต่อไป