• โรคตับโต รักษาอย่างไร ซื้อยากินเองได้ไหม

  •  Nattavonr Seubmakhan
    สมาชิก
    ผมตรวจพบว่าผมตับโตเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา วันนี้เป็นวันเสาร์ผมอยากทราบว่าซื้อยามากินเองได้หรือไม่
    Nattavonr Seubmakhan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattavonr Seubmakhan

    ภาวะตับโตนั้นเป็นคำกว้างๆที่อาจบ่งบอกว่ามีการอักเสบของตับ ทำให้ตับมีการทำงานหรือมีขนาดที่ผิดปกติ

    สาเหตุหลักๆของการอักเสบของตับเช่นการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ การดื่มแอลกอฮอล์มาก หรือการมีไขมันพอกตับ

    แนะนำสอบถามแพทย์ผู้รักษาอีกครั้งว่าเป็นตับโตจากสาเหตุอะไร ควรปฏิบัติตัวหรือป้องกันความเสียหายของตับต่อไปอย่างไร ไม่ควรซื้อยาใดๆมากินเอง เนื่องจากยาดังกล่าวอาจทำให้ตับทำงานหนักได้มากขึ้นไปอีก และในบางโรคบางสาเหตุก็ไม่สามารถใช้ยารักษาได้ค่ะ

    ควรฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอและบี งดดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารรสจืด ไม่มัน ไม่เค็มและไปตรวจติดตามเรื่องตับสม่ำเสมอ