• แฟนผมมีอาการซึมเศร้าขั้นรุนแรง แต่มีอาการคล้ายโรคจิตเวชอื่นๆด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Hp4703
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอหน่อยครับ แฟนผมมีอาการซึมเศร้าขั้นรุนแรง(เริ่มเป็นตอนม.2 ปัจจุบันอยู่ ปี.2)และลองหาข้อมูลในเน็ตมีอาการ anxiety , Hyperventilation(เวลาดิ่งลง)ร่วมด้วย ส่วนพวก ไบโพล่า อารมณ์สองขั่ว อะไรเเบบนี้ยังไม่ชัวร์ จิตหลอนบางครั้ง โรคBPD (นางบอกอยู๋ในระยะแรกๆ) อยากจะถามหมอว่าควรจะหาหมอทางด้านไหนครับ

    Hp4703  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hp4703

    โรคซึมเศร้าคือโรคที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่ง ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว แต่อาการของภาวะซึมเศร้านั้นมีความรุนแรงและยาวนานกว่ามากจนถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ของผู้ป่วยได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพจิตอย่างละเอียดเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดว่าเป็นโรคในกลุ่มใด หากมีช่วงที่เศร้า แต่มีช่วงที่จับจ่ายใช้สอย ความคิดโลดแล่น พูดมาก คึกคักผิดปกติ อาจจะเป็นภาวะไบโพลาห์หรืออารมณ์ 2 ขั้ว แต่ถ้าเด่นในเรื่องของความวิตกกังวล ก็อาจจะเป็นกลุ่มโรควิตกกังวลก็ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินเพิ่มเติม และรับยาทางจิตเวชถ้ามีข้อบ่งชี้ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย ไม่หมกมุ่นอยู่กับอารมณ์และความรู้สึกต่างๆมากเกินไป