• ชอบคิดเรื่องฆ่าตัวตาย คิดในแง่ลบ ร้องไห้คนเดียวบ่อยๆ ไม่กล้าแสดงออก เป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

  •  TGtiger
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมชื่อเกอร์ อายุ18-19ปี ชอบคิดเรื่องฆ่าตัวตาย ชอบคิดในแง่ลบ ชอบอยู่คนเดียวร้องไห้บ้างบางครั้งคิดเล็กคิดน้อยไม่กล้าแสดงออกไม่ชอบเวลาที่คนอื่นมองมาที่ตัวเองเยอะๆไม่สุงสิงกับใครไม่อยากอยู่ใกล้คนเยอะไม่อยากอยู่ใกล้คนอื่น อาการแบบนี้เป็นโรคซึมเศร้ารึเปล่าครับ
    TGtiger  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTGtiger

    อาการชอบคิดเรื่องฆ่าตัวตาย คิดในแง่ลบ ร้องไห้คนเดียวบ่อยๆ ไม่กล้าแสดงออกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางอารมณ์และการแสดงความรู้สึก

    ซึ่งถ้ามีความคิดอยากฆ๋าตัวตายอย่างชัดเจน เก็บตัวมาก หดหู่ จนทำให้ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก เก็บตัวจนไม่สามารถไปเรียนหรือไปทำงานได้ตามปกติ คือเสียความสามารถในการใช้ชีวิตประจำวันไป อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้

    จากที่กล่าวมา มีโอกาสเป็นไปได้ และหากเป็นโรคซึมเศร้า ควรได้รับการรักษาในระยะยาวโดยจิตแพทย์ด้วยการใช้ยาหรือทำจิตบำบัด แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตเพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบและทำได้ดีทำ พูดคุยระบายความรู้สึกกับคนที่ไว้ใจได้เช่นคนในครอบครัวก็ได้ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานๆ