• รู้สึกไม่อยากอาหาร ไม่อยากคุยกับใคร อยากนอนตลอดเวลามา 2 เดือนแล้ว อันตรายไหม

  •  julyy
    สมาชิก

     ช่วงสองเดือนที่ผ่านมา หนูเริ่มมีอาการไม่อยากคุยกับใคร มีเพื่อนน้อยลงมากๆแทบไม่เหลือเลย กินข้าวได้แค่นิดเดียว วันละมื้อก็อิ่มมากๆแล้วจากที่เคยกินสามมื้อมื้อละสองถึงสามทัพพี อยากนอนตลอดเวลา ร้องไห้บ่อยมากๆ แค่บางทีหันไปเจออะไรบางอย่างในห้องก็ร้องไห้แล้ว ร้องแล้วหยุดร้องยากมากเป็นชั่วโมงกว่าจะหยุดได้ค่ะ หนูรู้สึกไม่อยากส่องกระจกเห็นตัวเองแล้วรู้สึกแย่มากค่ะ บางทีก็คิดอยากทำร้ายตัวเองด้วย เพิ่มเติมน้ำยังกินได้ปกติ ปัสสาวะได้ปกติแต่ไม่ค่อยถ่าย แบบนี้อันตรายมั้ยคะ ควรไปหาหมอมั้ย

    julyy  julyy
    สมาชิก

    julyy
    Jul 02, 2021 at 12:49 PM

     ช่วงสองเดือนที่ผ่านมา หนูเริ่มมีอาการไม่อยากคุยกับใคร มีเพื่อนน้อยลงมากๆแทบไม่เหลือเลย กินข้าวได้แค่นิดเดียว วันละมื้อก็อิ่มมากๆแล้วจากที่เคยกินสามมื้อมื้อละสองถึงสามทัพพี อยากนอนตลอดเวลา ร้องไห้บ่อยมากๆ แค่บางทีหันไปเจออะไรบางอย่างในห้องก็ร้องไห้แล้ว ร้องแล้วหยุดร้องยากมากเป็นชั่วโมงกว่าจะหยุดได้ค่ะ หนูรู้สึกไม่อยากส่องกระจกเห็นตัวเองแล้วรู้สึกแย่มากค่ะ บางทีก็คิดอยากทำร้ายตัวเองด้วย เพิ่มเติมน้ำยังกินได้ปกติ ปัสสาวะได้ปกติแต่ไม่ค่อยถ่าย แบบนี้อันตรายมั้ยคะ ควรไปหาหมอมั้ย

    julyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ julyy

    อาการไม่อยากอาหาร ไม่อยากคุยกับใคร นอนมากขึ้นตลอดเวลานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และบุคลิก ความเครียดที่เกิดขึ้นชั่วคราว

    แต่หากมีความผิดปกติในการกินและการนอนร่วมด้วย เป็นติดต่อกันมาเกิน 2 สัปดาห์ร่วมกับความรู้สึกหดหู่ตลอดเวลา อาจเข้าได้กับโรคซึมเศร้ามากที่สุด

    ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ ไม่เก็บตัวคนเดียวนานจนเกินไป หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อให้เกิดความเพลิดเพลินและลดความทุกข์หรือไม่สบายใจ และหากยังมีอาการเป็นดังกล่าวมาต่อเนื่อง แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป