• อายุ 18 ปี มีอาการเบื่อ ไม่อยากทำอะไร นอนไม่หลับ กินข้าวมื้อเดียว คิดทำร้ายตนเอง เป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  bubble
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ18ปีค่ะส่วนตัวเป็นคนโลกส่วนตัวสูงอยู่แล้ว รู้สึกเบื่อไปหมดทุกอย่างไม่มีแพชช้่นไม่มีเป้าหมายไม่อยากทำอะไรเลยได้แต่มีชีวิตหายใจไปวันๆบางทีรับรู้เรื่องเศร้าก็ดาวน์ไปหลายวันหรือเป็นอาทิตย์ เวลารู้สึกโกรธหรือโมโหทำอะไรไม่ได้ก็จะลงที่ตัวเองแต่ไม่เคยให้เลือดออกเพียงแค่ทำร้ายร่างกายเล็กๆน้อยๆ(อาการทำร้ายตัวเองมาจากการทะเลาะหรือมีปากเสียงกับครอบครัวนานๆครั้งค่ะเลยรู้สึกว่าเป็นแค่อารมณ์ชั่ววูบอันนี้ครอบครัวไม่ทราบค่ะ)เพียงแค่อยากระบายความรู้สึกโกรธออกมา เป็นคนไม่ชอบเที่ยวไม่เล่นโซเชียลไม่ชอบออกไปไหนช่วงวันหยุดหรือปิดเทอมก็อยู่ติดบ้านหลายเดือนเลย(อาการที่กล่าวไปข้างต้นข้างบนทั้งหมดเป็นมาหลายปีแล้ว) มีอาการนอนไม่หลับทำให้นอนเฉยๆในตอนกลางคืนให้มันรู้สึกหนังตาล้าง่วงไปเองก็จนถึงเช้าเวลาช่วงเช้าหรือสายก็จะหลับหรือนอนอยู่แต่ในห้องออกมาจากห้องแค่ตอนกินข้าว1มื้อตอนเย็น(อันนี้เป็นมาหลายเดือนแล้ว) รู้สึกใช้ชีวิตวนลูปเหมือนเดิมจะอยู่ไปทำไมรู้สึกมันเฉยชาทุกอย่างรู้สึกไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่ออยากจะหลับไปอย่างสบายไม่รู้สึกเจ็บปวด ครั้งนึงเคยจับมีดขึ้นมาแต่ไม่กล้าทำค่ะเป็นห่วงครอบครัวเป็นห่วงหมา อาการมันเข้าข่ายโรคซึมเศร้าไหมคะหนูไม่กล้าพูดกับครอบครัวอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bubble,

                        อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ทั้งอาการเบื่อ ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากออกไปไหน นอนไม่หลับ เคยคิดทำร้ายตนเอง แสดงว่ามีอาการของซึมเศร้า โดยหากอาการเป็นมานานหลายเดือนแล้ว ก็น่าจะเป็นโรคซึมเศร้าได้ค่ะ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                        1.อารมณ์เปลี่ยนไป คือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                       2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ มีการทำร้ายตนเอง วางแผนฆ่าตัวตายได้

                       3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                       4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                       5. การเรียนหรือการงานแย่ลง

                       6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                       ทั้งนี้ โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าให้ผู้ปกครองฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่ เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา และควรไปจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการซึมเศร้าที่เป็นอยู่ ซึ่งในขั้นต้น แพทย์อาจสาเหตุของโรคทางกายด้วย ว่ามีอยู่หรือไม่ หากไม่มี การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

                       การเป็นโรคซึมเศร้า ก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง อารมณ์ความรู้สึกผิดปกติต่างๆ ก็จะหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ