• ท้อแท้ หมดหวัง ไม่อยากทำอะไร นั่งร้องไห้คนเดียว ไม่อยากมีชีวิตอยู่ ต้องทำอย่างไรต่อไปดี

  •  Nattanun
    สมาชิก

    คือว่าหนูรู้สึกว่าตัวเองกำลังท้อแท้กับชีวิต หมดหวังหมดหนทางเป็นมาสักพักแล้วค่ะ เหมือนว่าตัวเองเป็นหัวหน้าครอบครัวต้องแบกรับภาระทุกอย่างไว้คนเดียว ค่าใช้จ่ายเยอะมากด้วยปัญหาโควิดด้วย ไม่อยากทำอะไรต่อ บางครั้งก็อยากนั่งอยู่เฉยๆ บางครั้งก็นั่งร้องไห้คนเดียว บางครั้งก็ไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อ แต่ก็อดห่วงพ่อกับแม่กับลูกไม่ได้ ไม่มีคนให้ปรึกษามึดไปทุกทางหนูต้องทำยังไงต่อไปดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nattanun,

                          การท้อแท้กับชีวิต หมดหวัง ไม่อยากทำอะไร ร้องไห้ ไม่อยากมีชีวิตอยู่ แสดงว่ากำลังมีภาวะอารมณ์ซึมเศร้าได้ ซึ่งสามารถพบได้เป็นปกติธรรมดา หากมีเหตุการณ์ที่เป็นต้นเหตุให้เกิด โดยมักจะเป็นอยู่เพียงชั่วคราว แล้วค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เอง ดังนั้น หากอาการผิดปกติต่างๆ เพิ่งเกิดในช่วงวิกฤตของเศรษฐกิจที่เกิดจากการระบาดของโควิด-19 ในครั้งใหม่นี้ ก็อาจเป็นเพียงภาวะอารณ์ซึมเศร้าโดยทั่วไปได้ค่ะ ทั้งนี้ แนะนำควรพูดคุยกับคนใกล้ชิด หรืออย่างน้อยก็เพื่อนๆ เพื่อเล่าระบายถึงอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ซึ่งเราอาจพบคนที่กำลังประสบปัญหาเช่นเดียวกันอยู่ก็ได้ค่ะ และอาจได้คำแนะนำและเป็นกำลังใจให้กันได้ค่ะ

                        แต่หากอารมณ์ซึมเศร้าดังกล่าวเป็นต่อเนื่องนาน หรือมีอาการต่างๆ ทางร่างกายมากขึ้น เช่น เหนื่อย นอนไม่หลับ ปวดหัว ทานอาหารไม่ได้ มีน้ำหนักลด ร้องไห้บ่อยขึ้น หรือมีความคิด การวางแผนที่จะฆ่าตัวตาย ก็อาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้ค่ะ แนะนำควรไปพบจิตแพทย์เพื่อให้การรักษาค่ะ ทั้งนี้ ในเบื้องต้น แพทย์อาจตรวจดูว่ามีสาเหตุมาจากโรคทางกายที่อาจเป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้าด้วยหรือไม่ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น อาจโทรไปที่เบอร์สายด่วนสุขภาพจิต 1667 เพื่อให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ผ่านไปได้นะคะ