• โรคซึมเศร้า

  •  brownie
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีความรู้สึกว่าตัวเองเข้าข่ายที่จะเป้นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า มีอาการ นอนไม่หลับบางวันก็หลับตีหนึ่งบ้างตีสองบ้าง ไม่ค่อยอยากอาหาร เบื่อหน่าย ไม่ค่อยอยากออกไปไหน เพลียๆ เหนื่อยง่าย เครียด บางครั้งจู่ๆก็ร้องไห้ออกมาเวลาเจอเรื่องอะไรมามันอึดอัดพูดกับใครไม่ได้ กดดันมาก จนร้องไห้ พยายามหาอะไรให้ตัวเองทำแล้วสบายใจขึ้นแต่มันก็รู้สึกไม่อยากทำอะไรเลย เบื่อไปหมด อยากอยู่เฉยๆ อาการแบบนี้เป็นยังไงค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ brownie

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้นั้นต้องได้รับการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และทำ/ตอบแบบสอบถามกับจิตแพทย์

    อาจกล่าวลักษณะอาการของโรคซึมเศร้า (major depressive disorder) ได้คร่าวๆดังนี้

    A. มีมากกว่า/เท่ากับ 5 อาการดังต่อไปนี้เป็นนานตั้งแต่ 2 สัปดาห์ขึ้นไป โดยมีอาการเกือบทุกวันและเกือบทั้งวันมีการเสื่อมเสียหน้าที และต้องมีอย่างน้อย 1 อาการของ อารมณ์ซึมเศร้า หรือเบื่อหน่าย อาการดังกล่าวมีดังนี้ คือ
    1.
    อารมณ์ซึมเศร้า
    2.
    เบื่อหน่าย
    3.
    น้ำหนักลดลงหรือเพิ่มขึ้น ; มีความอยากอาหารลดลงหรือเพิ่มขึ้น
    4.
    นอนไม่หลับ/นอนมาก
    5.
    การเคลื่อนไหวช้าลงหรือเร็วขึ้น
    6.
    อ่อนเพลีย/หมดเรี่ยวแรง
    7.
    รู้สึกไร้ค่า/รู้สึกผิดมากเกิน/ไม่เหมาะสม
    8.
    คิดช้า/สมาธิสั้น
    9.
    คิดซ้ำๆ เกี่ยวกับการตายคิดฆ่าตัวตายซ้ำๆ หรือ พยายามฆ่าตัวตาย

    B. อาการไม่เข้ากับเกณฑ์การวินิจฉัยสำหรับ MxE

    C. อาการที่เกิดขึ้นทำให้ทุกข์ทรมานใจ/เสื่อมเสียหน้าที่

    D. ไม่ได้เกิดจากโรคทางกาย/สารเสพติด

    E. ไม่ได้เกิดจากการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

    หรือไม่ผู้ป่วยก็มาด้วยอาการอื่นๆ เช่น ความเจ็บปวดหมดเรี่ยวแรงหงุดหงิดวิตกกังวล หรือปัญหาทางเพศ ได้

    หากมีอาการที่เข้าได้หรือคล้ายกับข้างต้นที่กล่าวมา แนะนำให้ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้องแม่นยำ และร่วมกันในการวางแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไป เนื่องจากลักษณะอาการอาจทับซ้อนกับโรคอื่น หรือเป็นโรคอื่นที่คล้ายกันซึ่งใช้วิธีการรักษาและทานยาต่างกันครับ

    ขอบคุณครับ