• โรคซีดและใจสั่น เกิดจากอะไร รักษาได้ไหม

  • สวัสดีค่ะพอดีเมื่อวานหนูไปโรงพยาบาลทรวงอกมาจริงๆก็ไปตรวจหัวใจเพราะหัวใจหนูเต้นเร็วประมาณ110-130 ไม่ต่ำกว่า100ครั้งแต่คือหัวใจปกติก็เลยตรวจไทรอยด์แต่ก็ปกติแต่หมอเขาบอกที่ไม่ปกติคือค่าของเลือดหนูมันต่ำกว่าค่าที่จะสามารถบริจาคเลือดได้หมอเขาก็บอกว่าหนูเป็นธาลัสซีเมียแฝงแล้วก็โรคซีดคือโรคซีดมันรักษาได้ไหมคะแล้วถ้าหายหัวใจหนูจะกลับมาเต้นปกติไหมคะ
    ชลธิชา ศรีชมเมือง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชลธิชา ศรีชมเมือง

    อาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ อาจมีสาเหตุจาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -เลือดในกระแสเลือดไม่เพียงพอ หากมีภาวะซีดมาก อาจจะเป็นสาเหตุได้

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    แต่ถ้าเป็นแค่พาหะธาลัสซีเมีย ไม่น่าจะมีภาวะซีด คือถ้าซีดก็อาจจะซีดจากสาเหตุอื่นๆเช่นการเสียเลือดมาก ขาดธาตุเหล็ก เม็ดเลือดแดงถูกทำลายมากจากภูมิคุ้มกันเป็นต้น

    แนะนำพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการซีดต่อไป จะรักษาได้หรือไม่ ขึ้นกับสาเหตุค่ะ

    ในระหว่างนี้งดการออกแรงหนักๆ ยังไม่ควรบริจาคเลือด ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม