• มีจุดสีน้ำตาลขึ้นตามตัวแถมมีอาการคันตลอดเวลาสัมผัส รักษาอย่างไร

  • สวัสดีคะหมอ พอดีมีเรื่องปรึกษาหน่อยได้ไหมคะ พอดีว่าตัวหนูมันมีจุดสีน้ำตาลขึ้นเต็มตัวไปหมดเลยคะ ละคันมากด้วยอยากรู้ว่าจะรักษายังไงดีคะ

    ฟออาฟาไม้โท คว้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฟออาฟาไม้โท คว้า

    อาการจุดสีน้ำตาลขึ้นตามตัว คันตลอดเมื่อมีการสัมผัสโดนนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่ทำให้แพ้เช่นสบู่ โลชั่นที่ใช้กับลำตัว การถูกแมลงกัด การมีการติดเชื้อราที่ผิวหนัง แต่ก็มักไม่เป็นในวงกว้างถ้าไม่ใช่กลุ่มผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่อับเหงื่อ

    ควรไปพบแพทย์หากเป็นตามตัวจำนวนมาก ร่วมกับคันเยอะ เพื่อตรวจร่างกาย นำขุยถ้ามีไปตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป