• มีรอยปื้นดำตามตัวแบบนี้ ใช่เชื้อราหรือไม่

  • รอยปื้นดำตามตัวนี้ไช่เชื้อราหรือป่าว ครับ มีรูปประกรอบ https://www.img.in.th/image/od8WAM
    ธนากิจ นามิมะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธนากิจ นามิมะ

    จากรอยดำดังรูปแนบ อาจเป็นผดร้อน ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวหนังที่ระคายเคืองจากการใช้สารแพ้สัมผัส การมีผิวแห้งเกินไป หรือการมีเชื้อราที่ผิวหนังเป็นไปได้ แต่นึกถึงน้อย เพราะเป็นในวงกว้างมาก หากไม่ใช่ผู้ป่วยที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไม่น่ามีรอยโรคที่เป็นเชื้อราในลักษณะดังกล่าว

    แนะนำการพบแพทย์ เพื่อตรวจยืนยันด้วยการขูดขุยบริเวณดังกล่าวไปตรวจหาเชื้อราอีกครั้ง ถ้ามีเชื้อราจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อราภายใต้การดูแลของแพทย์ แต่หากไม่ใช่ เป็นการอักเสบของผิวหนัง ก็ควรได้ยาสเตียรอยด์ภายใต้การดูแลของแพทย์ และทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น หากผิวแห้งมากจะยิ่งอักเสบได้ง่าย เบื้องต้นทาครีมให้ความชุ่มชื้นเองได้ กินยาแก้คัน อาบน้ำสะอาดไม่อาบน้ำอุ่นวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น