• ผลอัลตราซาวด์เป็น spermatic cord hydrocele เป็นไส้เลื่อนไหม

  •  Smarn Srisiam
    สมาชิก

    ผลอัลตร้าซาวนด์ ระบุว่าเป็น spermatic cord hydrocele คือไส้เลื่อนไหมครับ

    แต่หมอผ่าไส้เลื่อนแล้วใช้ตาข่ายเย็บให้ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Smarn Srisiam,

                        spermatic cord hydrocele คือการมีถุงน้ำในท่อนำอสุจิ ซึ่งโดยปกติมักเป็นมาแต่กำเนิด อาการคือจะคลำได้เป็นก้อนนุ่มบริเวณขาหนีบ ซึ่งอาจกดให้ยุบราบลงได้ แต่ก็จะกลับบวมขึ้นมาใหม่ ทำให้ดูคล้ายกับการเป็นไส้เลื่อนได้ ซึ่งแพทย์ก็จะต้องอาศัยการตรวจพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อช่วยในการแยกโรคค่ะ เช่น การทำอัลตราซาวด์ เป็นต้น

                         แนะนำควรสอบถามแพทย์ที่ตรวจรักษาว่า เป็นโรคอะไรค่ะ ทั้งนี้ ในการผ่าตัดไส้เลื่อนหรือถุงน้ำ อาจใช้เทคนิควิธีในการผ่าตัดคล้ายกันก็ได้ค่ะ