• เป็นเกลื้อนที่คอและหลังเป็นมานาน10ปี ควรทายาอะไรจึงจะหาย

  • สวัสดีคุณหมอ เป็นเกลื้อนที่คอและหลังเป็นมานาน10ปีได้ค่ะ ซื้อยาคานาโซลมาทาเองแต่ก็ไม่หายค่ะ ควรจะทายาอะไรคะแล้วจะหายไหมคะ ขอคำแน่ะนำจากคุณหมอด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ
    ณัฐมล ธนะศรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐมล ธนะศรี

    เกลื้อนคือการติดเชื้อราที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง เกิดจากราที่อาศัยอยู่ตามผิวหนัง ปรากฏในลักษณะเป็นดวงเล็ก ๆ ที่อาจมีสีเข้มหรือสีอ่อนกว่าสีผิวปกติบริเวณรอบ โดยมักเกิดขึ้นที่ลำตัวหรือต้นแขน มักเกิดเมื่อร่างกายมีความอับชื้น มีเหงื่ออกมากขึ้น

    โดยควรได้รับการยืนยันการวินิจฉัยด้วยการขูดขุยบริเวณดังกล่าวไปตรวจดูก่อน เพราะรอยโรคอาจจะดูคล้ายกับภาวะอื่นๆเช่น ผิวหนังอักเสบ ภาวะรอยด่างหลังการอักเสบของผิวหนังได้ ซึ่งการรักษาจะต่างกัน

    ถ้าเป็นเกลื้อนจริงๆนั้น จะใช้ยาฆ่าเชื้อราทาภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งอาจจะต้องทาติดต่อกันหลายสัปดาห์  หรือกรณีที่เป็นวงกว้าง และไม่ตอบสนองต่อยาทา อาจจะใช้ยาฆ่าเชื้อราแบบรับประทานร่วมด้วย ในเบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ให้ร้อนหรืออับชื้น ทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้หากมีอาการผิวแห้งและระคายเคืองมาก