• ไม่แน่ใจว่าหนูมาแทะกับข้าวที่อยู่ในตู้กับข้าวไหม หากทานไป จะเสี่ยงติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Oscarr1121
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเอากับข้าวที่อุ่นไปไว้ในตู้กับข้าว(มีรูที่หนูเเทะเพื่อเข้ามา)ก่อนที่จะไปต้มนํ้าร้อน เเล้วตอนที่ผมไปต้มน้ำเเละกำลังลวกในเวลาเกือบ10นาที ไม่รู้ว่าหนูได้เข้าไปเเทะกับข้าวมั้ย ถ้ามันกินจะเสี่ยงติดโรคพิษสุนัขบ้ามั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oscarr1121,

                         การที่หนูแอบเข้าไปแทะกับข้าว ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ เพราะการจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้น จะติดจากการโดนสัตว์กัด ข่วน หรือเลียโดนตา จมูก หรือปากโดยตรงค่ะ ส่วนการทานอาหารที่ปนเปื้อนน้ำลายนั้น ไม่ได้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ อย่างไรก็ตาม อาจมีโอกาสทำให้ติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ หรืออาจติดพยาธิได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ หากยังไม่ได้ทานกับข้าวที่สงสัยว่าอาจถูกหนูแทะ ก็ไม่ควรทานไป เพราะอาจเกิดอาหารเป็นพิษหรือเชื้อพยาธิได้ดังกล่าวไปค่ะ