• มีอาการมึนศีรษะ วูบๆ รู้สึกเหมือนมีลมวิ่งไปมา เกิดจากการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือเปล่า

  •  Phatsaya Intapanom
    สมาชิก
    เวลากินข้าวแล้วมึนๆงงๆเวียนหัววูบๆแล้วเหมือนมีกรดหรือลมวิ่งไปทั่วร่างกายเหมือนมีเข็มทิ่งแล้วก็หายไปเป็นมาสักระยะแล้วเกิดจากสาเหตุอะไรครับ
    Phatsaya Intapanom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phatsaya Intapanom

    อาการมึนศีรษะ วูบๆ รู้สึกเหมือนมีลมวิ่งไปมาในร่างกายดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีลมในทางเดินอาหารมากเกินไป กรดไหลย้อนทำให้รู้สึกแสบร้อนกลางอก จุกร้อนที่คอ หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร อาจมีความรู้สึกไม่สบายท้องและจุกแน่นลิ้นปี่ร่วมด้วยได้

    แนะนำการรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้ามีอาการให้นั่งพัก หรือถ้าเป็นไม่มาก ให้เดินเบาๆเพื่อช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ได้

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนทำให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ กินได้น้อยลง คลื่นไส้ อาเจียนมากร่วมด้วย