• รู้สึกเจ็บตามข้อต่างๆ แต่ไม่เรื้อรัง เกี่ยวกับการไม่กินผัก และเป็นโลหิตจางหรือไม่

  •  Chan Baek
    สมาชิก
    มีอาการคือ รู้สึกเจ็บตามข้อต่างๆ แต่ไม่เรื้อรัง เป็นคนไม่กินผัก และตอนนี้ ส่วนสูงลดลงมาตั้ง2เซน แต่ไม่เคยมีการเกิดอุบัติเหตุเลยค่ะ เเต่เคยตรวจพบการเป็นโรคโลหิตจางค่ะ ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกันด้วยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเจ็บหรือปวดตามข้อต่าง ๆ สามารถเกิดขึ้นได้ หากอาการปวดเป็นเพียงชั่วคราวไม่รุนแรง ก็อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูกบริเวณข้อ แต่หากมีอาการบวมแดงร้อนร่วมด้วยจะหมายถึงมีการอักเสบของข้อ จำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดเพิ่มเติม ส่วนอาการที่บอกว่าส่วนสูงลดลงนั้นอาจเกี่ยวข้องกับการเจ็บหรือปวดตามข้อหรือไม่ก็ได้ค่ะ  และอาจเกี่ยวกับโรคโลหิตจางชนิดรุนแรง ที่ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตช้าได้ แนะนำว่า หากส่วนสูงลดลงจริง ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ