• โมโหแล้วควบคุมตัวเองไม่ได้ มักทำลายข้าวของ ส่งเสียงกรี๊ด จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Miuytt
    สมาชิก
    ปกติโดนด่าแล้วจะร้องไห้ธรรมดา แต่ครั้งนี้คือโมโหฟีลขาดมากค่ะ มือสั่น อะไรอยู่ไกล้ตัวคือปาทิ้งเลยแล้วก็กรี๊ดๆ คือแบบควบคุมตัวเองไม่ได้เลย พอตอนนี้อารมปกติแล้วก็ยัง งงกับตัวเองเมื่อกี้มากค่ะว่าทำอะไรลงไป แบบนี้เข้าค่ายโรคอะไรรึเปล่าคะ
    Miuytt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Miuytt

    การโมโหแล้วควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้นั้น อาจจะยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่าเป็นโรคหรือไม่  คืออาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่ผิดปกติที่เป็นชั่วคราว การควบคุมตัวเองไม่ได้ หรือเป็นบุคลิกภาพที่มีความผิดปกติไป การชอบความรุนแรงซึ่งเป็นความผิดปกติทางจิตได้

    การควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองให้ได้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดค่ะ ถ้าอาการยังไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส อาจจะนึกถึงแค่ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราวซึ่งรักษาและควบคุมได้ด้วยการตั้งสติ อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบเพื่อคุมอารมณ์ก่อน

    แต่หากอาการรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเพื่อนและคนในครอบครัวเห็นว่าเป็นปัญหาอันนี้อาจจะจัดเป็นโรค มีการทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นจนบาดเจ็บ แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาว