• เจอปัญหาทั้งเรื่องเรียนและครอบครัว ช่วงนี้มีอารมณ์ร้อนแบบรุนแรง ควรแก้ไขอย่างไร

  •  อีฟ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ22ปี หนูรู้สึกว่าหลังหนูเจอปัญหาคือ เรื่องเรียน ครอบครัว และความกดดันของความเป็นนักศึกษากิจกรรม และพยายามที่แก้ปัญหาพยายามอารมณ์เย็น แฟนก็ชอบแนวระแวงคิดว่าเรานอกใจไม่อยากคุยน้อยใจเรื่องไม่เป็นเรื่อง ทำให้เราปี๊ดแตกมากเลยค่ะ เพราะแฟนเป็นคนที่พูดจริงจัง แฟนสำหรับหนูแล้วเป็นความรู้สึกของหนูทุกอย่าง พอเขาชอบพูดให้หนูโกรธหนูจะโมโหมากจนภาพขึ้นในแนวรูปแบบรุนแรงคือทำร้ายร่างกายอยากจะเอามีดไปแทง แล้วยิ่งเจออาจารย์ที่ชอบอคติกับหนู หน้าหนูพยายามยิ้มและทำหน้าที่แต่ภาพในหัวหนูอยากจะกรี๊ดใส่อาจารย์แล้วบีบคอเอามีดกรีดแบบตายๆไปเลย เพราะหนูเป็นคนค่อนข้างไม่ยอมเพราะบางเรื่องไม่แฟร์หนูจะไม่ยอมไม่ว่าเรื่องจะเกิดกับอาจารย์หรือผู้ใหญ่ถ้ามันไม่แฟร์หนูจะไม่ยอม หนูอยากยับยั้งความโกรธแบบนี้เพราะหนูไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน พยายามทำทุกอย่างแล้วให้ใจเย็นพอเห็นหรือได้รับรู้ภาพในหัวก็จะมีเหตุการณ์รุนแรงมากกว่าเดิม หนูจะแก้ยังไงดี
    อีฟ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อีฟ

    การประสบพบเจอกับปัญหาต่างๆหลายๆอย่างในชีวิตดังกล่าวมานั้น อาจจะทำให้เกิดความเครียดสะสม ส่งผลให้ มีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติของอารมณ์และบุคลิกภาพแบบรุนแรงขึ้นมาได้

    จากอาการดังกล่าวมา หากมีพฤติกรรมหรือความคิดที่อยากทำร้ายตนเองอย่างชัดเจน มีพฤติกรรมการกินหรือการนอนที่เปลี่ยนแปลงไป มีปัญหาในการเข้าสังคมหรือการไปเรียน ไปทำงาน มีอารมณ์โกรธ ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ ถ้ามีความผิดปกติควรได้รับยาหรือการทำจิตบำบัด

    เบื้องต้นตั้งสติ หากมีอาการโกรธอะไร ให้เดินออกจากสถานการณ์นั้นๆก่อน พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ที่มี หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ