• มีอาการกลัวเข็มมาก พอมีอาการกลัวจะหายใจเร็ว มือเท้าเย็นเหงื่ออกตามมือ ควรบรรเทาอาการอย่างไร

  •  Ksksk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีทางบริษัทมีตรวจสุขภาพประจำปี แล้วมีการตรวจเลือดด้วย เราเพิ่งมาทำงานได้สองปี ปีที่แล้ว กว่าเราจะให้พยาบาลเจาะเลือดได้ก็ร้องไห้ไปหลายยกเลยค่ะ รู้สึกตัวสั่นกระวนกระวายใจ พอเห็นเลือดกับเข็มแล้วรู้สึกเหมือนจะเป็นบ้าเลยค่ะ หายใจเร็ว มือเท้าเย็นเหงื่ออกตามมือ แล้วปีนี้ต้องตรวจเลือดอีก เรากลัวมากพยายามคิดบวกแล้วแต่มันก็ช่วยได้นิดเดียว เลยอยากจะขอวิธีช่วยให้ผ่อนคลายเวลาจะโดนเข็มแทงค่ะ เราสามารถใส่แว่นดำให้ไม่เห็นเข็มได้ไหมคะ หรือว่าเราจะไอตอนเข็มแทงเหมือนที่หมอฝรั่งเขาทดลองทำให้คนไข้หายกลัวเข็ม ได้โปรดช่วยด้วยนะคะคุณหมอ
    Ksksk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ksksk

    อาการกลัวเข็มนั้นเป็นอาการที่พบได้ในคนปกติทั่วไป แต่หากมีความกลัวมากผิดปกติ จนทำให้มีอาการผิดปกติเช่นรู้สึกคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ เหงื่อออก หายใจถี่ หรือมีอาการกลัวรุนแรงถึงขั้นกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันนั้นอาจเกิดมาจากการเป็นโรคกลัว (phobia) ซึ่งเป็นโรคทางจิตชนิดหนึ่งได้

    เบื้องต้นแนะนำการหลีกเลี่ยง คือเมื่อจะต้องเจาะเลือด ให้มองไปทางอื่น คิดถึงเรื่องที่ทำให้ผ่อนคลาย หาคนคุยด้วยเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

    หากปรับพฤติกรรมแล้ว ยังมีอาการกลัวเข็มมาก มีอาการผิดปกติทางทางกายหลายอย่างเช่นหายใจเร็ว มือเท้าเย็น จนเป็นลมไปนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องมีการใช้ยาหรือทำจิตบำบัดเพื่อบรรเทาอาการกลัวที่มากผิดปกติ