• ประจำเดือนรอบที่แล้วมาวันที่ 7-10 สค. ทานยาคุมฉุกเฉินไปวันที่31ส.ค รอบนี้ประจำเดือนมา9-12 กย. รอบถัดไปควรมาไม่เกินวันไหน

  •  ชา' ไทย
    สมาชิก
    ปจดรอบที่แล้วมา7-10 ทานยาคุมฉุกเฉินไปวันที่31ส.ค รอบนี้มา9-12 รอบถัดไปควรมาไม่เกินวันไหนครับ
    ชา' ไทย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชา' ไทย

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนั้น อาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ในรอบนั้นๆ หากประจำเดือนมาแล้วหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมฉุกเฉินจะไม่มีผลใดๆต่อรอบเดือนครั้งถัดไปอีก

    ดังนั้นรอบเดือนครั้งถัดไปก็ควรมาตามปกติ ก็คือห่างจากรอบนี้ประมาณ 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ อาจมีความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป