• หลังทำแท้ง เริ่มกินยาคุมแล้ว หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน มีเลือดออกมา ควรทำอย่างไร

  • หนูทำแท้งวันที่ 15 ก.ย ด้วยการดูด แล้ว ปจด หนูมาวันที่ 20 ก.ย เลือดหมดวันที่ 27 ก.ย แต่มีเลือดสีดำนิดหน่อย ไม่มีอาการเจบท้อง แต่เจบตอนช่วงเมนมามา แรกๆ แต่หนูเริ่มทานยาคุม เมอซิลอน วันที่ 24 ก.ย แล้ววันที่ 1ตุลาคม หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ไม่ป้องกัน แตกนอก แบ้วมีเลือดออก กระปิกะปรอยนิดหน่อย บ้างแล้วก่ไม่มีเลือดออกมา เสี่ยงท้องมั้ยค้ะ ต้องดูแลตัวเองยังไงบ้างค่ะ
    ใหม่' เมอะ'ะะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ใหม่' เมอะ'ะะ

    หากได้เริ่มการใช้ยาคุมกำเนิดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก

    ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันดังกล่าวมานั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก แนะนำการกินยาคุมอย่างต่อเนื่องไปจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงปลายแผงยาคุมอีกครั้ง การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยนั้น อาจจะผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด หรือเป็นเลือดที่ตกค้างจากการแท้ง การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก แนะนำสังเกตปริมาณเลือด หากยังออกเยอะ ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    หลังการแท้งบุตรไป แนะนำการคุมกำเนิดอย่างน้อย 1-2 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้พักก่อนจะทำการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป