• โมโหง่าย ทำลายข้าวของ เกิดจากอะไร ควบคุมอย่างไร

  •  ฉันน วิค
    สมาชิก
    หมอคะคือหนูชอบโมโหง่ายเวลาโมโหแล้วมันชอบอยากทำร้ายข้าวของคือมันจะควบคุมไม่ได้คะหนูไม่อยากเป็นแบบนี้คะแต่พยายามควบคุมแล้วมันไม่ได้คะมีวิธีควบคุมหรือต้องทำอย่างไงบ้างคะ
    ฉันน วิค  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฉันน วิค

    ในกรณีนี้อาจจะมีความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราว หรือ มีความผิดปกติในเรื่องของบุคลิกภาพในลักษณะเป็นคนก้าวร้าว หรือ มีภาวะที่มีเรื่องชอบความรุนแรงซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุชัดเจน อาจจะเกิดจากเคยเป็นถูกกระทำ หรือ เคยเห็นการถูกกระทำทำให้มีการฝั่งใจ ทำให้มีความรู้สึกต้องการที่จะต้องทำร้ายตัวเองหรือทำร้ายผู้อื่น หรือใช้ความรุนแรง

    การควบคุมอารมณ์ เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดค่ะ ถ้าอาการยังไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น อาจจะนึกถึงแค่ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราวซึ่งรักษาและควบคุมได้ด้วยการตั้งสติ อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบเพื่อคุมอารมณ์ก่อน

    หากยังมีอาการรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเพื่อนและคนในครอบครัวเห็นว่าเป็นปัญหาอันนี้อาจจะจัดเป็นโรค แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาว