• อารมณ์แปรปรวนมากๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย โมโหง่าย หลังจากมีอารมณ์ก็จะปวดหัว ควรทำอย่างไร

  •  Jaruporn Kosungnernn
    สมาชิก
    ช่วงนี้หนูอารมณ์แปรปรวนมากๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย โมโหง่าย เอาแต่ใจ ถ้าไม่ได้ดั่งใจจะร้องไห้ กระทืบเท้า หรือไม่ก็แสดงอาการไม่พอใจออกมา แล้วหนูจะตบหน้าตัวเองทุกครั้งที่เป็นแบบนี้ หนูรู้สึกว่าพฤติกรรมของหนูมันไม่น่ารักเลย มันทำให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างแย่ลง หลังจากแสดงอาการโมโหไป ผ่านไปได้5นาที หนูก็จะรู้สึกผิดที่ตัวเองเป็นแบบนี้ เสียใจกับตัวเองแล้วก็จะร้องไห้ทุกครั้งเลยค่ะ พอร้องไห้อาการปวดหัวก็จะตามมาด้วย หนูจะปวดหัวแถวๆสมองซีกขวาล่าง หนูไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร แก้ปัญหาให้ตัวเองไม่ได้สักทีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaruporn Kosungnernn

    การที่มีอารมณ์แปรปรวน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เป็นความเครียดที่เป็นตามธรรมชาติ, อาการเจ็บป่วยทางกายที่มีผลต่ออารมณ์, การเปลี่ยนแปลงของฮอรืโมนเพสในร่างกาย เช่น วัยทอง, โรคไบโพล่าร์, โรคซึมเศร้า เป็นต้น

    หากเกิดอารมณ์แปรปรวนนั้นขึ้นเพียงเล็กน้อย ไม่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ถือว่าผิดปกตินะคะ

    แต่ถ้าแปรปรวนจนกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันหรือกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง แนะนำให้ไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ