• หลังจากเป็นเนื้อเยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีอาการหิวตลอดเวลา ไม่ได้กินจะโมโหมาก เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Nattee Prasertsuwan
    สมาชิก
    แฟนผมเป็นไข้สมองอักเสบ และทำให้เนื้อและเยื้อหุ้มสมองอักเสบ จึงทำให้มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปหลายอย่าง อย่างหนึ่งคืออาการหิวตลอดเวลาถึงจะกินเยอะเท่าไหร่ น้องเขาจะหิวตลอดเวลา พอเขาไม่ได้กิน หรือกินน้อยจะเกิดอาการหงุดหงิดและโมโหหิวทันที ผมอยากสอบถาม 1.อาการที่กล่าวมาข้างต้นเกี่ยวข้องกับโรคที่เป็น และเนื้อสมองถูกทำลายไปบางส่วนหรือไม่? 2.พอจะมีอะไรสักอย่างเช่น ยา มาช่วยลด หรือเบาเทาอาการอยากอาหารที่มากๆของเขาให้ลดน้อยลงบ้างไหมครับ?
    Nattee Prasertsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattee Prasertsuwan

    จะมีเนื้อสมองบางส่วนของร่างกายที่ควบคุมความหิวและความอิ่ม อยู่ ซึ่งถ้าเสียไปนั้น อาจจะทำให้ร่างกายกินตลอดเวลา โดยไม่มีความรู้สึกอิ่มได้ หรืออาจจะเกิดจากสมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์และเหตุผลเสียให้ ทำให้แสดงอาการหงุดหงิดและโมโหได้ง่ายขึ้น

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เกี่ยวกับอาการดังกล่าวค่ะ เนื่องจากแพทย์อาจต้องดูเอ็กซเรย์สมองประกอบด้วย และในขณะนี้เข้าใจว่าแพทย์น่าจะให้การรักษาอยู่ อาจจะต้องให้เวลาให้ยาออกฤทธิ์เต็มที่ ซึ่งอาการอาจจะค่อยๆทุเลาลงได้