• มีอารมณ์แปรปรวน เบื่อ เหนื่อย อึดอัด คิดมาก สับสน บอกไม่ถูก ควรจัดการอารมณ์อย่างไร

  •  Pimpka Jasom
    สมาชิก
    นู๋อยากปรึกษาค่ะ นู๋มีอาการแบบว่าเบื่อ เหนื่อย รู้สึกอึดอัด รู้สึกหงุดหงิด เดี่ยวอาร์มดี สักพักก่มากคิดมากมีอารมอยากจะพูดอะไรสักอย่างแต่มันมีความรู้สึกไม่อยากพูด พอเราไม่พูดมันก็รู้สึกแน่ตกกลางอกอย่างบอกไม่ถูกค่ะ รู้สึกเหมือนตัวเองสักบสน หาทางออกไม่เจอ ว่าตัวเองเป็นอะไร

    คุณ Pimpka

    การเข้าสู่วัยรุ่น มีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ ภายใต้การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศที่เพิ่มมากขึ้น  ทำให้ต้องปรับตัวจากวัยเด็กมาสู่วัยผู้ใหญ่  ไม่มีใครให้ความสนใจ หรือ เอาอกเอาใจเหมือนตอนเป็นเด็ก  เลยรู่สึกหงุดหงิด อยากทำอะไรที่เด่น  เป็นที่ยอมรับของเพื่อนฝูง  อารมณ์แปรปรวน เป็นอาการที่พบได้บ่อยตอนก่อนหรือหลังมี  ปจด  ซึ่งเป็นผลของฮอร์โมนเพศ   เมื่อจิตใจพัฒนาเต็มที่ (Mature) แล้วอาการแบบนี้ก็จะหายไปได้เอง  มีความสุขุมรอบคอบไม่ใจร้อนแบบเดิมๆ

    คำแนะนำ  ควรเข้าสังคมอย่าอยู่ตัวคนเดียวจะยิ่งมีอาการมากขึ้นอีก  ทำกิจกรรมกลุ่ม ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม   ออกกำลังกายเล่นกีฬา พักผ่อนให้เต็มที่ หาหนังหรือเพลงที่ชื่นขอบ เดินทางท่องเที่ยว  จะช่วยได้มาก   ถ้ามีปัญหาลองปรึกษาผู้ใหญ่ ครู หรืออย่างน้อยเพื่อนที่ใกล้ชิดอาจช่วยแก้ปัญหาให้ได้