• รู้สึกจุกในอก ควบคุมตัวเองไม่ได้เวลาโกรธ มักตาฝาด ระแวงจนนอนไม่หลับ เคยพยายามฆ่าตัวตาย เป็นอาการอะไร

  •  MG Nighter
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ​ จากที่หาอ่านตามเว็บหลายๆที่​ คิดว่าตัวเองมีอาการทางจิตค่ะ​ แต่ไม่สะดวกไปพบแพทย์ อาการนี้สามารถรักษาด้วยตัวเองได้มั้ยคะ แรกๆไม่เคยสังเกตุเลยค่ะ​ แต่3ปีที่ผ่านมาปวดหลังประจำ​ ปวดขึ้นทุกวัน​ ไหล่แข็งมากจนแทบกดไม่เข้า​ จุกในอกตลอดเวลาและยิ่งมากขึ้นตอนโกรธ​ บางทีชอบตาฝาดเห็นอะไรแว้บๆ​จนทำให้ตกใจไปเองได้ ระแวดระวังจนนอนไม่หลับค่ะ​ เมื่อก่อนเป็นคนกินเก่งมากๆแต่ตอนนี้แทบกินอะไรไม่ลง​ บางทีอยากอาเจียนขึ้นมา​ อยู่ๆก็อยากร้องไห้​ แล้วก็เคยกรีดมือตัวเองตอนเด็ก(ราวป.5)​ค่ะ​ แต่เป็นแผลเล็กเลยไม่เคยคิดมาก​ แต่พอโตมาชอบทำร้ายและลงโทษตัวเองมากขึ้น(ปัจจุบันม.6)​ เคยพยายามฆ่าตัวตายหลายครั้งแต่เพราะหน้าที่และความรับผิดชอบเลยทำไม่ลงค่ะ​ ช่วงนี้ขี้ลืมมาก​ ประสิทธิภาพในเรื่องเรียนตกต่ำ​ เวลาโกรธจัดจะน้ำตาคลอ​ และแทบทนอยู่ต่อไปไม่ได้​ ไม่มีที่ระบายและคนที่คุยได้เลยลงกับตัวเองค่ะ ปวดหัวจนกินยาแก้ปวดหลายครั้ง​ และรู้สึกหวาดกลัวบ่อยในช่วงปีนี้​ ตอนกลัวจะรู้สึกหนาวๆเย็นๆค่ะ​ แต่ก็ไม่เคยหลงตัวเองว่าฉันดีฉันเก่งเป็นผู้วิเศษนะคะ แล้วก็ไม่ได้เศร้าตลอดค่ะ​ บางทีก็หัวเราะบ้างแต่เหมือนไม่สุด​ ​ อาการแบบนี้รักษาเองบำบัดเองได้มั้ยคะ​ เพราะตอนนี้แยกไม่ออกว่ามันคือโรคเครียด​ ซึมเศร้า​ หรือไบโพลาร์​เพราะบางจังหวะที่อยู่กับเพื่อนจะคึกคักมาก​ ความคิดแล่นเร็ว​ และรู้สึกเหมือนตัวเองเก่งขึ้น​หรือภูมิใจในตัวเองขึ้นมาทันควันค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ MG Nighter

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปโรคหรือภาวะทางอารมณ์ของคุณ MG Nighter ได้นะคะ

    แต่เนื่องจากคุณ MG Nighter มีปัญหาจนรบกวนการใช้ชีวิตและการเรียน จึงแนะนำให้คุณ MG Nighter ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ

    และควรให้ผู้ปกครองพาไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่ชัดเจนและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม  ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ