• มีอาการหงุดหงิดง่าย หลังจากสอบ เวลามีคนพูดถึงเรื่องนี้อารมณ์จะเปลี่ยนทันที ควรทำอย่างไร

  •  Kawinnat Likitthanasup
    สมาชิก

    หนูไม่รู้ว่ามันเป็นเพราะอะไรและมันควรเรียกว่าอาการยังไง เริ่มสังเกตตัวเองว่ามีพฤติกรรมแบบนี้ตั้งแต่ขึ้นม.6จนกระทั่งตอนนี้สอบเสร็จรอประกาศผลก็ยังเป็นอยู่เลยค่ะ ถ้าพูดคุยกันปกติจะไม่มีพฤติกรรมแบบนี้แต่พอพูดคุยเรื่องสอบทีไรกริยาจะเปลี่ยนทันที เช่น เวลาที่คุณแม่มาคุยเรื่องระบบการสอบต่างๆ ถามเรื่องการสอบ หนูมักจะมีอาการหงุดหงิดฉุนเฉียวขึ้นมาทันทีน่ะค่ะ แล้วจะไม่อยากคุยกับคุณแม่และแสดงพฤติกรรมที่ไม่ควรใช้ถ้อยคำรุนแรงขึ้นเสียงกับคุณแม่ บางครั้งที่คุณแม่ส่งข่าวสารเรื่องสอบมาให้ก็จะหงุดหงิดทันทีมีความรู้สึกเค้าทำเหมือนหนูไม่รู้เรื่องทั้งๆที่นั่นเป็นความหวังดี แต่หนูกลับไม่ชอบและหงุดหงิดอย่างมาก เป็นเพราะอะไรพี่พอช่วยได้มั้ยคะ คือรู้สึกผิดที่แสดงกริยาแบบนั้นแต่มันห้ามตัวเองไม่ได้ทุกทีเลยน่ะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kawinnat Likitthanasup

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นลักษณะอารมณ์แปรปรวนนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้หลายสาเหตุ ได้แก่ โรคไบโพลาร์ (Bipolar Disorder) , โรคซึมเศร้า, ฮอร์โมนแปรปรวน (เช่น ช่วงมีประจำเดือน, ช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน) เป็นต้น

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้นะคะ

    คำแนะนำในการดูแลตนเองเบื้องต้น :

    -ฝึกจิตใจให้สงบ ด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การทำสมาธิ หรือการเล่นโยคะ

    -ผ่อนคลายความเครียด เช่น การออกกำลังกาย ฟังเพลง เป็นต้น

    นอกจากนี้แนะนำให้พูดคุยภาวะทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นกับคนใกล้ชิด เพื่อช่วยผ่อนคลายอารมณ์และช่วยหาทางแก้ไขนะคะ

    หากอาการต่างๆแย่ลง แนะนำให้ไปพบจิตแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรค และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ