• รู้สึกว่าตัวเองอารมณ์ร้าย มีปัญหาทะเลาะกับคนในครอบครัวอย่างรุนแรง ต้องปรึกษาจิตแพทย์ไหม

  •  mymykorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อายุตอนนี้17 เมื่อเช้าทะเลาะกับผู้ปกครองค่อยข้างหนัก เกี่ยวกับเรื่องของตัวเองและน้อง เถียงกันไปมาเถียงกันมาถึงขั้นเขาเดินมาผลัก หนูเองอยู่ๆก็กรี๊ดขึ้นมาและเดินไปหาคนที่มาผลักหนูแล้วก็เอามือทุบเขาไป แล้วก็รู้สึกเหมือนตัวเองคลั่งกรี๊ดแล้วก็ถามคำว่าแบบควบคุมไม่อื่นไปว่า เอาลูกมาเลี้ยงทำไม ทำไมไม่ฆ่าลูกซะ ไม่รู้ว่าตอนนั้นคิดอะไรแต่คุมตัวเองไม่ได้จิงๆ จนเขามากอดถึงเย็นลงได้นิดหน่อย แต่ก็ยังไม่เข้าใจตัวเองว่าทำไมถึงคิด ทำ ถามแบบนั้น หนูควรไปพบจิตแพทย์มั้ยค่ะ หนูควรจะทำยังไงต่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้อีก เพราะเป็นมาหลายรอบแล้ว ทั้งกับแฟน กับคนที่บ้าน ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ mymy8

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้คงต้องดูปัญหาเรื่องของอารมณ์เป็นหลักค่ะ อาจจะต้องดูว่าอะไรเป็นสาเหตุก่อนนะค่ะ ปัญหาครอบครัวเหมือนจะเป็นปัญหาที่ต้องร่วมกันแก้ไขนะค่ะ ตอนนี้อาจจะต้องดูก่อนว่าอะไรเป็นสาเหตุหลัก คือ ปัญหาอะไรทำให้เกิดความแตกแยกในครอบครัวก่อนนะค่ะ ความรักความอบอุ่นในครอบครัว เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆค่ะ ก่อนอื่นอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ทำร้ายคนในครอบครัว  ต้องคุยกันแล้วนะค่ะ

    ตอนนี้อารมณ์อาจจะมีเรื่องของความแปรปรวนอาจจะต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องของการแสดงออกอื่นๆ ที่ผิดไปด้วยหรือไม่ค่ะ  เช่น ก้าวร้าว ไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมอื่นๆ ได้ ร่วมด้วย เช่น การหยิบฉวยของ  เป็นต้น

    ปัญหาเรื่องของภาวะเครียด หรือ วิตกกังวล อะไรไหมค่ะ

    ปัญหาเรื่องของโรคซึมเศร้า แยกตัวเองออกจากกลุ่มหรือสังคมหรือไม่

    มีปัญหากับเพื่อนที่ โรงเรียน หรือ ที่ทำงานหรือไม่

    ทุกอย่างสัมพันธ์กันหมดค่ะ

    แต่ตอนนี้ถ้าควบคุมตัวเองไม่ได้เลย หมอคงแนะนำปรึกษาจิตแพทย์ และอาจจะต้องได้รับการทำกลุ่มบำบัด และยาช่วยเรื่องของพฤติกรรมก้าวร้าวนะค่ะ