• มีภาวะโพแทสเซียมต่ำ จะกลับไปเป็นปกติเองไหม แล้วควรรับประทานอาหารอะไร มีอาการใจสั่นกับมึนงง เป็นอาการเกี่ยวเนื่องด้วยไหม

  •  Thanakorn Koomrak
    สมาชิก
    ผมมีภาวะโพแทสเซียมต่ำครับ อยากทราบว่าต้องใช้เวลานานไหมครับกว่าค่าโพแทสเซียมในร่างกายจะกลับไปเป็นปกติอ่ะครับ แล้วเรามีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้ค่าโพแทสเซียมในร่างกายไม่ต่ำหรือสูงจนเกินไปควรรับประทานพวกอะไรดี ส่วนตอนนี้ผมมีอาการใจสั่นกับมึนงง มันเกี่ยวกับโพแทสเซียมต่ำด้วยไหมครับคุณหมอ
    Thanakorn Koomrak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanakorn Koomrak

     ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำ อาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการท้องผูก อ่อนล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือกล้ามเนื้อกระตุก ภาวะนี้อาจเกิดมาจากการอาเจียนอย่างหนัก ท้องเสียหลายครั้ง ใช้ยาขับปัสสาวะหรือยาระบายมากเกินไป ทำให้ไตขับโพแทสเซียมออกจากร่างกายมากเกินไป เป็นต้น

    ซึ่งถ้าต่ำไม่มาก และร่างกายไม่ได้มีความผิดปกติหรือเป็นโรคเรื้อรังอะไร กล่าวคือเป็นภาวะเฉียบพลันเช่นเสียโพแทสเซียมจากอาเจียนท้องเสียชั่วคราว สุดท้ายแล้วเมื่อร่างกายได้ฟื้นตัว ค่าโพแทสเซียมก็อาจจะกลับมาเป็นปกติได้เอง ส่วนอาหารที่ประกอบไปด้วยโพแทสเซียมสูงที่อาจกินเสริมได้เช่น ส้ม กล้วย มะเขือเทศ แครอท อะโวคาโด  ผักโขม เป็นต้น

    ควรกลับไปติดตามอาการและติดตามค่าเลือดกับแพทย์ที่ดูแล หากมีค่าโพแทสเซียมต่ำเรื้อรัง แพทย์อาจตรวจหาสาเหตุความผิดปกติอื่นๆดังกล่าวไปต่อไป