• คุณย่ามีโพแทสเซียมสูง หมอให้งดผักสีเขียวทุกชนิด ถ้าทานเข้าไปจะมีอาการอย่างไร มีวิธีแก้ไหม

  •  คิลเลอร์ฯ.
    สมาชิก
    คือว่าตอนนี้คุณย่ามีอาการของโรคนี้ เเล้วโดนสั่งห้ามทุกอย่างที่เป็นผักสีเชียว พอจะมีอย่างอื่นที่สามารถทานได้มั้ยคะ หตือว่าถ้าทานพวกผักใบเขียวไปเเล้วจะเกิดอะไรขึ้น เเล้วมีวิธีเเก้มั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ คิสเลอร์

    ปกติคนไข้ที่มีโปแดสเซี่ยมมักพบได้ในโรคไตวาย เบาหวาน ฮอร์โมนบางชนิดผิดปกติ  ผู้ที่รับยาบางชนิดนานๆ เช่น ยาลดความด้นโลหิตสูง ยา NSAID  แพทย์จึงขอให้ควบคุมอาหารที่มีโปแตสเขี่ยมสูง  ความจริงแล้ว โปแตสเซี่ยมสูงไม่ได้มีแต่เฉพาะพืชผักสีเขียวยังมีใน พิช หรืออาหารชนิดอื่นๆอีกเช่น  ถั่ว อะโวคาโด  ,มันฝรั่งกล้วย   คะน้า หัวปลี่ อาหารที่มีความเค็มสูงๆ   จึงแนะนำให้ทานอาหารที่มีโปแตสเซี่ยมต่ำ  ได้แก่ผักที่มีสีสีด เช่น ผักกาดขาว  แอปเปิ้ล บล๊อกโคลี่  กระหล่ำแตงกวา แตงโม ฯลฯ   แต่ก็ไม่ควรทานมาก เพราะแม้จะมีต่ำแต่ถ้าทานเป็นปริมาณมากๆ ก็จะกลับมาสูงได้

    ผลการที่มีเซี่ยม ก็อาจเกิดการอ่อนเพลีย หัวใจเต้นผิดปกติ  ไตทำงานไม่ได้  เจ็บหน้าอก หายใจถี่ๆ

    ทางการแพทย์ถ้าคนไข้มีปริมาณโปแตสเซี่ยมในกระแสเลือดสูงๆ จะมียาแก้ จะไปจับ โปแตสเซี่ยมไว้ หรือฉีดยา เบาหวาน  ต้องรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

    การแก้เรื่องผลไม้สีเขียวคงไม่มีนอกจากหลีกเลี่ยง ส่วนผลไม้อื่นๆ ก่อนทานควรล้างน้ำและปอกเปลือกออกก่อนเพราะโปแตสเซี่ยมมีมากในเปลือก  ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร

    สวัสดีครับ คุณ คิสเลอร์

    ปกติคนไข้ที่มีโปแดสเซี่ยมมักพบได้ในโรคไตวาย เบาหวาน ฮอร์โมนบางชนิดผิดปกติ  ผู้ที่รับยาบางชนิดนานๆ เช่น ยาลดความด้นโลหิตสูง ยา NSAID  แพทย์จึงขอให้ควบคุมอาหารที่มีโปแตสเขี่ยมสูง  ความจริงแล้ว โปแตสเซี่ยมสูงไม่ได้มีแต่เฉพาะพืชผักสีเขียวยังมีใน พิช หรืออาหารชนิดอื่นๆอีกเช่น  ถั่ว อะโวคาโด  ,มันฝรั่งกล้วย   คะน้า หัวปลี่ อาหารที่มีความเค็มสูงๆ   จึงแนะนำให้ทานอาหารที่มีโปแตสเซี่ยมต่ำ  ได้แก่ผักที่มีสีสีด เช่น ผักกาดขาว  แอปเปิ้ล บล๊อกโคลี่  กระหล่ำแตงกวา แตงโม ฯลฯ   แต่ก็ไม่ควรทานมาก เพราะแม้จะมีต่ำแต่ถ้าทานเป็นปริมาณมากๆ ก็จะกลับมาสูงได้

    ผลการที่มีเซี่ยม ก็อาจเกิดการอ่อนเพลีย หัวใจเต้นผิดปกติ  ไตทำงานไม่ได้  เจ็บหน้าอก หายใจถี่ๆ

    ทางการแพทย์ถ้าคนไข้มีปริมาณโปแตสเซี่ยมในกระแสเลือดสูงๆ จะมียาแก้ จะไปจับ โปแตสเซี่ยมไว้ หรือฉีดยา เบาหวาน  ต้องรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

    การแก้เรื่องผลไม้สีเขียวคงไม่มีนอกจากหลีกเลี่ยง ส่วนผลไม้อื่นๆ ก่อนทานควรล้างน้ำและปอกเปลือกออกก่อนเพราะโปแตสเซี่ยมมีมากในเปลือก  ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร