• มีอาการโพรงจมูกบวมตั้งแต่ปีใหม่จนถึงตอนนี้ยังไม่หาย เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่า ควรทำอย่างไร

  •  Wayu Malee
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการโพรงจมูกบวมตั้งแต่ปีใหม่จนถึงตอนนี้ยังไม่หายเลยครับ ไปหาหมอที่ไหนก็บอกว่าเป็นเกี่ยวกับภูมิแพ้ มีอาการคัดจมูกบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีอาการจาม น้ำมูกก็ไม่ค่อยมี ส่วนมากจะเป็นเสมหะครับ แต่ช่วงกลางเดือนนี้มีอาการตึงๆไม่ถึงกับอื้อที่หูขวาครับ ผมเป็นกังวลมาก เลยไปหาหมออีกครับ รอบนี้ตรวจด้วยอัลตราซาวด์แต่ก็ไม่พบอะไรผิดปกติครับ ผมอยากรู้ว่าผมเป็นแค่ภูมมิแพ้จริงหรือป่าวครับ
    Wayu Malee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wayu Malee

    อาการโพรงจมูกบวม คัดจมูกนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากภาวะการมีภูมิแพ้ที่จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ หรือเกิดจากการมีไซนัสตรงบริเวณโพรงจมูกอักเสบแบบเรื้อรัง อาจเป็นติิดต่อกันหลายเดือนได้ หรือการมีเนื้องอกหรือริดสีดวงจมูก เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้น อาจจะต้องใช้เครื่องมือเฉพาะที่ส่องเข้าไปดูในโพรงจมูกร่วมด้วย ว่ามีก้อนเนื้อหรือการอักเสบแบบใด

    ดังนั้นหากใช้ยาที่แพทย์จ่ายมา ล้างจมูก หลีกเลี่ยงอากาศที่มีฝุ่นควันเยอะ กินยาแก้แพ้แล้ว อาการยังไม่ทุเลา ร่วมกับตอนนี้เริ่มมีหูอื้อเข้ามาด้วยอีก ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล เพราะอาจต้องตรวจเพิ่มเติมหรือส่งพบแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูกต่อไป