• มีอาการคัดจมูก แน่นจมูก นอนห้องแอร์และเลี้ยงสุนัขในบ้าน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Onkanok Payungwong
    สมาชิก
    คัดจมูก + ไม่ได้กลิ่น+หายใจไม่ออก เป็นมานานมากแล้วค่ะ คุณแม่หนู นอนห้องแอร์ แล้วที่บ้านเลี้ยงหมาด้วย คุณหมอช่วยแนะนำได้ไหมค่ะ ว่าเกิดจากอะไร สาเหตุ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Onkanok Payungwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Onkanok Payungwong

    อาการคัดจมูก ไม่ได้กลิ่น หายใจไม่ออกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะภูมิแพ้จมูก มีติ่งเนื้อหรือริดสีดวงจมูก มีไซนัสอักเสบแบบเรื้อรัง

    โดยหากเป็นๆหายๆมานาน ร่วมกับถูกกระตุ้นด้วยขนสัตว์ อาจนึกถึงสาเหตุจากภูมิแพ้จมูกมากที่สุด เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่เป็นเรื้อรัง อาการอาจถูกกระตุ้นด้วยไรฝุ่นตามผ้าปูที่นอนที่ไม่ได้ซัก ตุ๊กตา สัตว์เลี้ยงได้ จึงไม่ควรมีสัตว์เลี้ยงในบริเวณบ้าน ให้ซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆทุกสัปดาห์ และรับประทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้

    หากแน่นจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำมูกข้นเขียว หายใจไม่ออก มีไข้ ปวดตามใบหน้า หรือคัดจมูกมากจนรบกวนการนอน กินยาแก้แพ้แล้วไม่บรรเทา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจมีการติดเชื้อในโพรงจมูกหรือโพรงไซนัสร่วมด้วยได้