• หลังอาบน้ำสระผม จะมีคัดจมูก และจามไม่หยุด จามจนเหนื่อย ทุกครั้งเลย

  •  Zonny
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูสงสัยว่าตัวเองเป็นอะไร ปกติแทบไม่เคยเป็นไข้หรือเป็นหวัดเลย แต่ทุกครั้งที่อาบน้ำสระผมเสร็จ จะมีอาการเหมือนคนเป็นหวัด คัดจมูก และจามไม่หยุด เป็นแบบนี้เกือบๆครึ่งชั่วโมง ทุกครั้งที่อาบน้ำสระผม สระผมด้วยน้ำอุณหภูมปกติ ไม่ได้อาบน้ำอุ่นนะคะ คือมันทรมานมากค่ะ พอสระผมเสร็จ จามไม่หยุด จามจนเหนื่อย ทุกครั้งเลยค่ะ น้ำไม่ได้เข้าจมูกนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Zonny,

                       หลังการอาบน้ำสระผม แล้วมีอาการคัดจมูก จาม น่าจะเกิดจากเป็นโรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) โดยอาการจะกำเริบเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ รวมถึงอุณหภูมิที่เย็นด้วย ซึ่งรวมถึงการดื่มน้ำเย็น การอาบน้ำเย็น โดยอาการได้แก่ คัดจมูก มีน้ำมูกใส จาม ไอ นอกจากนี้ อาจมีอาการคันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ

                       นอกจากนี้ หากมีโรคหอบหืดร่วมด้วย ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                       ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำเวลาที่ต้องสระผม ควรสระด้วยน้ำอุ่น และอสระเมื่ออากาศไม่เย็นเกินไป คือไม่ควรอาบน้ำสระผมในช่วงกลางคืน ไม่อาบน้ำสระผมในห้องแอร์ เป็นต้น และเมื่อสระผมเสร็จแล้ว ให้รีบเช็ดและเป่าผมให้แห้งโดยเร็ว และไม่ควรอยู่ในห้องแอร์หลังการอาบน้ำสระผมเสร็จใหม่ๆ ด้วย

                        หากอาการยังคงเป็นมากหลังการสระผม ก็อาจทานยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการดังกล่าวในช่วงเวลาอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ