• รู้สึกคัดจมูก ทำให้หายใจได้ไม่สุด ถ้าลองใช้ผ้าห่มคลุมจมูกจะหายใจได้ปกติ เกิดจากอะไร แก้อย่างไร

  •  srtttt
    สมาชิก

    ตอนเปิดแอร์จะคัดจมูก หายใจไม่สุด ต้องหายใจทางปากช่วยตลอด แต่พอลองคลุมผ้าแบบทั้งหัวอยู่ใต้ผ้าห่ม ก็จะหายใจปกติ แต่ร้อนมาก มีวิธีแก้ไหมคะ

    srtttt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ srtttt

    อาการคัดจมูก หายใจไม่สุดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากการมีภาวะภูมิแพ้ที่จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมานานแล้ว มีอาการเป็นๆหายๆ กำเริบเป็นช่วงๆเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงได้ สาเหตุอื่นที่พบได้เช่นการมีภาวะคออักเสบ โดยจะมีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอร่วมด้วยได้ การมีภาวะโพรงจมูกไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย หรือการมีเนื้องอกหรือริดสีดวงที่โพรงจมูก เป็นต้น

    โดยหากแน่นจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำมูกข้นเขียว หายใจไม่ออก มีไข้ ปวดตามใบหน้า หรือเลือดออกทางจมูก อาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงที่ควรได้รับยาฆ๋าเชื้อร่วมไปด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้แพ้ ยาลดอาการคัดจมูก ถ้ามีน้ำมูกมากสามารถล้างจมูกช่วยได้ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่มีฝุ่นควันหรือควันบุหรี่ ดื่มน้ำมากๆ