• เวลานอนตะเเคงข้างขวาก็จะคัดจมูกข้างขวาพอสลับมานอนตะเเคงข้างซ้ายก็จะคัดจมูกข้างซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Ppb Peenapat
    สมาชิก
    เวลานอนก็จะคัดจมูกไม่ก็ข้างใดข้างหนึ่งเท่าที่สังเกตุมาก็คือพอเรานอนตะเเคงข้างไหนเราก็จะคัดจมูกข้างนั้น มันคืออะไรคะ
    Ppb Peenapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ppb Peenapat

    อาการคัดจมูกสองข้างสลับกันไปมาดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีภูมิแพ้จมูก ซึ่งเป็นภาวะที่มีอาการเรื้อรัง อาจมีอาการเป็นมากช่วงเช้า หรือถูกกระตุ้นด้วยฝุ่น ควัน ขนสัตว์ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีโพรงจมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ อาจมีไข้ต่ำๆ น้ำมูกข้นเขียว ปวดตามใบหน้า การมีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในจมูก อาจเห็นก้อนจากการตรวจร่างกายโดยแพทย์ หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดตันในจมูก เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้คัดจมูกได้ หากมีน้ำมูกมาก กินยาแก้แพ้ สามารถใช้น้ำเกลือล้างจมูกวันละครั้ง หลีกเลี่ยงสถานที่มีฝุ่นควันมาก งดสูบบุหรี่ ซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ประมาณอาทิตย์ละครั้งด้วยน้ำอุ่นอุณหภูมิ 60 องศา

    หากมีอาการเป็นมาก ปรับพฤติกรรม หรือกินยาแล้วอาการไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป