• คัดจมูก ไม่มีน้ำมูก มีเสมหะ รู้สึกเหนื่อยๆ ตรวจวัดไข้ไม่พบ ตรวจ rapid test ไม่พบ เป็นอะไร

  •  super_anxious_dude_anonymous
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ต้องการจะสอบถามว่า มีอาการคัดจมูกโดยที่ไม่มีน้ำมูกเกิดจากอะไรหรือครับ แล้วรู้สึกเหมือนมีเสมหะนิดหน่อยครับเสมหะสีขาวครับ อีกทั้งยังรู้สึกเหนื่อยๆครับ ไม่แน่ใจว่ามีไข้หรือเปล่า รู้สึกเหมือนมีไข้ แต่ตรวจอุณภูมิตามจุดต่างๆไม่มีครับ เบื้องต้นทำการตรวจ rapid test ได้ผลเป็นลบครับ เลยอยากสอบถามว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นอะไรบ้างครับ ถ้าไม่ลำบาก ขอบสอบถามยาที่จำเป็นต้องซื้อด้วย ขอบคุณเป็นการล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ super_anxious_dude_anonymous,

                      อาการคัดจมูก มีเสมหะ อาจเกิดจาก

                  1. เป็นไข้หวัด แต่ก็มักจะมีน้ำมูก ไอ ร่วมด้วย อาการจะหายได้เองภายในไม่เกิน 2 สัปดาหฺ

                  2.โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) ซึ่งเกิดจากการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ นอกจากมีอาการคัดจมูกแล้ว มักมีน้ำมูก อาจมีอาการคันตา คันจมูก คันลำคอ มีเสมหะในคอ อาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง โดยมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                  3.ไซนัสอักเสบ อาการคือ คัดจมูก มีน้ำมูกข้นสีเขียวเหลือง โดยอาจไหลออกมาให้เห็น หรือไหลลงคอกลายเป็นเสมหะ การับกลิ่นเสียไป  มีปวดบริเวณไซนัส ได้แก่ โหนกแก้ม หน้าผาก จมูกตรงระหว่างคิ้ว และหัวตา ปวดหัว อาจมีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                  4. มีริดสีดวงจมูก มีเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส อาการคือคัดจมูก จมูกไม่ได้กลิ่น หรือหายใจแล้วมีกลิ่นเหม็นผิกปกติ เป็นต้น

                   สำหรับการติดเชื้อโควิด 19 นั้น ก็อาจทำให้มีอาการคัดจมูกได้ แต่ก็มักมีไข้ร่วมด้วย ซึ่งหากได้ตรวจ ATK หาการติดเชื้อแล้วไม่พบ อีกทั้งไม่ได้มีไข้ ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อโควิด 19 ค่ะ

                   ในเบื้องต้น หากอาการยังเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ อาจดูแลตนเองแบบไข้หวัดหรือไซนัสอักเสบไปก่อน เช่น การใช้น้ำเกลือล้างจมูก ทานบรรเทาอาการคัดจมูก เช่น ยาซูโดอีเฟดรีน (pseudoephredrine), ฟีนิลเอฟรีน (phenylephrine) หรือใช้ยาสำหรับพ่นจมูกกลุ่มยาต้านฮิสตามีน หรือกลุ่มสเตียรอยด์ เป็นต้น นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก หรือที่มีควันไฟ ไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น

                     แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ