• หายใจไม่สะดวก เหมือนมีน้ำมูกค้างอยู่ที่ปลายข้างในจมูก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  1001T
    สมาชิก

    ไม่ได้มีไข้ค่ะ เป็นหลังหายไม่สบายมาสักพักแล้วค่ะ เพิ่งเป็นมาได้2-3วัน ไม่มีน้ำมูกแบบเห็นได้ชัดค่ะแต่รู้ได้ว่ามันอยู่ข้างในตรงที่เชื่อมกับคอหอยคะเหมือนค้างอยู่ตรงนั่นทำให้หายใจลำบาก เวลาพูดก็จะหายใจไม่ทันค่ะ ควรรักษายังไงคะ

    1001T  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ1001T

    อาการหายใจไม่สะดวก เหมือนมีน้ำมูกไปค้างอยู่ข้างในนั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะคออักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    โดยถ้ามีน้ำมูกมากๆ อาจรับประทานยาลดน้ำมูก ร่วมกับใช้น้ำเกลือล้างจมูกช่วยก่อนได้ ร่วมกับควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด

    และสังเกตอาการตนเอง ถ้าคัดจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกหายใจไม่ได้ตามปกติเลย ร่วมกับเห็นสีน้ำมูกข้นเขียว มีไข้ เจ็บคอร่วมดวย ควรไปพบแพทย์

    1001T  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ1001T

    อาการหายใจไม่สะดวก เหมือนมีน้ำมูกไปค้างอยู่ข้างในนั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะคออักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    โดยถ้ามีน้ำมูกมากๆ อาจรับประทานยาลดน้ำมูก ร่วมกับใช้น้ำเกลือล้างจมูกช่วยก่อนได้ ร่วมกับควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด

    และสังเกตอาการตนเอง ถ้าคัดจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกหายใจไม่ได้ตามปกติเลย ร่วมกับเห็นสีน้ำมูกข้นเขียว มีไข้ เจ็บคอร่วมดวย ควรไปพบแพทย์