• ลูกไม่ได้ฉีดวัคซีนโปลิโอตอนอายุ 2 ปี ตอนนี้อายุ 4 ปีมีไข้ อ่อนเพลีย กินไม่ได้ กลัวเป็นโปลิโอ

  •  Kulpreeya
    สมาชิก
    ลูกหนูตอนนี้อายุ4ปีค่ะ แต่ตอน2ขวบไม่ได้ฉีดยาป้องกันโปลิโอ ปัจจุบันลูกหนูไม่สบายไข้ขึ้นบางวัน มีอาการเหมือนคนไม่มีแรงจะเดินค่ะ ลูกหนูไม่สบายเลยไม่อยากกินข้าวสักเท่าไร มีความเสี่ยงไหมค่ะ หรือมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้างค่ะ ขอคำตอบเร็วที่สุดเลยนะค่ะคุณหมอ ตอนนี้คุณแม่เครียดมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาากรไข้ ไม่สบาย ไม่มีแรง ไม่อยากรับประทานอาหารในเด็ก เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การติดเชื้อไวรัส อาจจะทำให้มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว จนไม่อยากเดิน ร่วมกับความอยากอาหารลดลง  หรืออาจจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ก็ได้ค่ะ ซึ่งการติดเชื้อแต่ละชนิดอาจจะทำให้มีอาการแตกต่างกันไปค่ะ

    ส่วนโรคโปลิโอ อาจจะมีอาการคล้ายกับไข้หวัดร่วมกับอาการของเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เช่น มีไข้ เจ็บคอ มีไข้ ปวดศีรษะมาก อาเจียน อ่อนเพลีย อาการปวดหรือเมื่อยบริเวณหลัง คอ หรือตามแขนขา กล้ามเนื้ออ่อนแรง เจ็บ หรือฟกช้ำ เป็นต้น

    โดยทั่วไปในเด็กแนะนำให้ไปพบกุมารแพทย์ค่ะ จึงจะสามารถวินิจฉัยได้ค่ะว่าเกิดจากสาเหตุใด เนื่องจากจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ

    ขอให้น้องอาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ