• เคยเป็นโปลิโอแต่กำเนิด จะยังติดต่อไปยังผู้อื่นได้ไหม แล้วตอนนี้ตั้งครรภ์อยู่ จะเป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Namma
    สมาชิก
    คนที่ทำงานเพิ่งย้ายแผนกมาเป็นโรคโปลิโอแต่กำเนิด หรือเกิน10ปีแล้วค่ะ สอบถามว่าจะยังสามารถติดต่อไปยังผู้อื่นได้มั้ยคะ เนื่องจากมีการหยิบจับของกินร่วมกัน เพิ่งอ่านเจอว่าโรคนี้ติดต่อได้ พอดีช่วงนี้กำลังตั้งครรภ์ เลยกังวลใจมากค่ะ
    Namma  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namma

    โปลิโอเป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง ซึ่งสาเหตุของโรคเกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งอาจไปทำลายระบบประสาทจนส่งผลให้ผู้ติดเชื้อมีภาวะอัมพาต หายใจลำบาก หรือถึงแก่ชีวิตได้ เชื้อโปลิโอจะแพร่กระจายจากคนไปสู่คนผ่านการรับเชื้อที่ถูกขับถ่ายออกมาพร้อมกับอุจจาระเข้าสู่ทางปาก เป็นโรคที่ปัจจุบันพบน้อยมาก เพราะมีการรับวัคซีนป้องกันในเด็กเล็กทุกคน

    ปัจจุบันโรคโปลิโอยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แพทย์สามารถให้การดูแลรักษาผู้ป่วยตามอาการ เร่งการฟื้นตัวและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งหลังจากหายไม่มีอาการไปแล้ว โรคน่าจะไม่ได้อยู่ในระยะที่แพร่เชื้อได้อีก เพราะโรคจะอยู่ในระยะแพร่เชื้อในช่วงที่มีอาการหรือ 1-2 สัปดาห์ก่อนหรือหลังจากนั้นเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามแนะนำแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์อยู่ให้ทราบด้วย วัคซีนโปลิโอเป็นวัคซีนเชื้อเป็นซึ่งอาจจะไม่เหมาะในการฉีดในหญิงตั้งครรภ์ และเมื่อบุตรคลอดออกมาจะมีการประเมินและมีการรับวัคซีนตามวัยต่อไป