• มีฮอร์โมนโปรแลคตินสูง จะทำให้คันอวัยวะเพศและปัสสาวะอักเสบได้ไหม

  •  LoveMySelf
    สมาชิก
    ตรวจพบว่ามีโปรแลคตินสูงค่ะ อาจจะเพราะยาทางจิตเวชที่กินประจำ และมีอาการคันที่อวัยวะเพศและอาจจะปัสสาวะอักเสบร่วมด้วย เป็นๆหายๆ ไม่ทราบว่าอาการพวกนี้อาจจะเกิดเพราะโปรแลคตินสูงรึเปล่าคะ
    LoveMySelf  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ LoveMySelf

    ภาวะฮอร์โมนโปรแลคตินสูงนั้น เป็นผลข้างเคียงที่เกิดได้จากการรับประทานยาจิตเวชค่ะ ซึ่งอาการอาจทำให้มีการสร้างและกระตุ้นน้ำนมออกมามากผิดปกติได้

    แต่อย่างไรก็ตามอาการคันที่อวัยวะเพศ และมีการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะนั้น ไม่น่าจะเกิดจากฮอร์โมนโปรแลคตินที่สูง แต่น่าจะเกี่ยวกับการดื่มน้ำน้อย การกลั้นปัสสาวะบ่อยๆได้มากกว่า

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ยังมีอาการไปก่อนค่ะ และควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยาและติดตามอาการตามนัดทุกครั้ง