• ทานยาปรับฮอร์โมนผิด จะเป็นอะไรไหม

  •  Popcon1996
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมอค่ะ พอดีเพิ่งไปหาหมอมาเกี่ยวกับประจำเดือนมามากกว่าปกติ บอกอาการคุณหมอแล้ว วินิฉัยว่า ฮอร์โมนผิดปกติ คุณหมอเลยให้ยามาทางสองชุด ชุดแรกมี 2 เม็ดที่ต้องทาน คือเม็ดแคปซูล(ทานเช้า กลางวัน เย็น หลังอาหาร)กับแผงยาเม็ดสีเหลืองที่เหมือนยาคลุม(ทานเช้า กับเย็นหลังอาหาร) ส่วนชุดที่สองเป็นเม็ดสีขาวมีตัว px อยู่บนตัวยา(ทานหลังอาหารเช้ากับเย็น) ให้ทานหลังทานชุดแรกหมด แต่ว่า ดิฉันลืมไปค่ะว่ามีสองชุด เลยกินรวบไปหมด 3 เม็ด คือหมายถึงกินยาชุดที่สองพร้อมชุดแรกไป ประมาณ 3 มื้อได้ จะมีผลอะไรมั้ย

    สวัสดีค่ะ

    หากรับประทานยาไปแล้วสามมื้อ แนะนำให้สอบถามโดยตรงกับคุณหมอที่ดูแลจะดีที่สุดค่ะ  หากเป็นยาปรับฮอร์โมน มักสามารถปรับเปลี่ยนได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม หลักการเบื้องต้นคือ ให้รับประทานยาต่อโดยกินแผงแรกตามปกติ แล้วจึงค่อยกินแผงที่สองค่ะ

    หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดออกจากช่องคลอด คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ หรือมีอาการอื่นๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ และนำยาที่รับประทานไปด้วยค่ะ