• อายุ 23 ปี เป็นซีสต์ที่รังไข่ ผ่าตัดรังไข่ออก 1 ข้าง ฮอร์โมนจะลดกว่าเดิมเยอะไหม จะสามารถทานยาคุมได้ตามปกติไหม

  •  pingpong.yoo
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ หนูอายุ23ปี เป็นซีสต์ที่รังไข่ ตอนนี้ผ่าตัดและตัดรังไข่ไปแล้ว1ข้าง เลยอยากจะสอบถามว่า ในกรณีที่เหลือรังไข่1ข้าง จะมีผลในเรื่องฮอโมนไหมคะ เช่น ฮอโมนจะน้อยกว่าเดิมไหม อารมณ์จะแปรปวนไหมคะ แล้วอีกเรื่องคือถ้าหนูอยากคุมกำเนิด สามารถทานยาคุมได้ปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pingpong.yoo,

                       การผ่าตัดรังไข่ออกไป 1 ข้าง แล้วยังคงเหลือรังไข่อีก 1 ข้างนั้น จะไม่ได้ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายลดลงไปแต่อย่างใดค่ะ เพราะรังไข่ 1 ข้างที่เหลือ ก็จะผลิตฮอร์โมนได้ในระดับเดิมเป็นปกติ และมีไข่ตกทุกเดือนตามปกติค่ะ ไม่ได้ทำให้เกิดอาการของวัยทองขึ้น ดังนั้น ก็จะไม่เกิดอารมณ์แปรปรวนค่ะ

                        และเนื่องจากแม้จะเหลือรังไข่เพียง 1 ข้าง แต่การตกไข่ยังคงเกิดขึ้นได้เป็นปกติ ดังนั้น ก็ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรคุมกำเนิด โดยสามารถทานยาคุมกำเนิดได้ตามปกติค่ะ