• ใส่ถุงยางอนามัย ร่วมกับกินยาคุมกำเนิด จำเป็นไหม แล้วใส่ถุงยางร่วมกับการหลั่งนอก จะดีกว่าไหม

  •  manopma321
    สมาชิก
    ขอถามแบบคนไม่มีความรู้เลยนะครับ 1.ใส่ถุงยางอย่างเดียว ตั้งแต่เริ่มจนเสร็จกิจ ถุงไม่รั่วไม่ขาด 2. ใส่ถุงยาง + กินยาคุม มันจำเป็นไหม 3. ใส่ถุงยางแล้วเอาออกมา หลั่งนอก ( ดีกว่าข้อที่2กับข้อ1มั้ยครับ ) ถ้าใส่ถุงยาง + หลั่งนอก ยังจำเป็นต้องกินยาคุมรายเดือนควบคู่ไปด้วยไหม ( Dual Protection ) โอกาสท้องกี่% ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ manopma321,

                       1. การใส่ถุงยางอนามัย หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98%

                        2. หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น อาจไม่จำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย แต่หากไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์จริงๆ ก็อาจใส่เพื่อช่วยลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลงไปอีก อีกทั้งช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

                         3. หากใช้ถุงยางอนามัย ร่วมกับการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะน้อยกว่าการใช้ถุงยางอนามัยเพียงอย่างเดียว แต่โอกาสน่าจะมีมากกว่า การที่ทานยาคุมกำเนิดร่วมกับการใช้ถุงยางค่ะ

                          และหากใช้หลายๆ วิธีร่วมกัน ทั้งการทานยาคุมกำเนิด ใส่ถุงยางอนามัย และหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะยิ่งแทบไม่มีค่ะ

                         ทั้งนี้ การจะเลือกใช้วิธีใด ขึ้นอยู่กับความพร้อมในการตั้งครรภ์ และความสะดวกในการใช้วิธีคุมกำเนิดเหล่านี้ค่ะ หากกังวลมาก ก็อาจต้องใช้หลายๆ วิธีร่วมกัน แต่หากใช้หลายวิธีร่วมกัน แล้วทำให้ความสะดวก และความสุขในการมีเพศสัมพันธ์ลดลงไป ก็อาจเลือกใช้เพียงวิธีใดวิธีหนึ่งก็พอค่ะ