• หากจะใช้ถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ได้กินยาคุม มีโอกาสท้องสูงไหม

  •  Pleasharut Sumonta
    สมาชิก
    คุณหมอครับคือผมกับแฟนอยากจะมีเพศสัมพันธ์กันครับแต่กลัวการตั้งครรภ์แต่ตั้งใจจะซื้อถุงยางไปหาแฟนละก็จะใช้ถุงยางอยู่แล้วเลยจะถามหมอครับว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางแต่ไม่ได้กินยาคุมจะเสี่ยงท้องสูงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pleasharut Sumonta,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น เช่น ถุงยางเสื่อมสภาพ มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับขนาดอวัยวะเพศ มีการปล่อยให้อวัยวะเพศชายอ่อนตัวก่อนที่จะดึงออกมา มีการใช้อุปกรณ์สิ่งของใส่ในช่องคลอด การใช้ถุงยางซ้ำ ใส่ถุงยางอนามัยซ้อน ใช้วาสลีนทาถุงยางอนามัย เป็นต้น

                          ส่วนการคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ก็จะช่วยป้องกันได้มากกว่า 99% หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์กันบ่อยๆ ก็ควรเลือกใช้วิธีเหล่านี้ค่ะ