• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ไปเมื่อ 13 มิ.ย. จะเปลี่ยนเป็นยาเม็ดคุมกำเนิด จะเริ่มทานได้ตอนไหน

  •  eee.nr
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ อยากทราบว่า ถ้าจะทานยาคุมกำเนิด ก่อนครบกำหนดฉีดยาคุมอีกครั้งได้ไหมคะ เราฉีดมาล่าสุดวันที่ 13 มิ.ย. ค่ะ ในใบนัดเขียนกำหนดฉีดอีกครั้ง 2 ส.ค. แต่เราฉีดแบบ 3 เดือนเลยคิดว่าถ้าเปลี่ยนเป็นทาน ควรจะทานเดือนกันยาหรือเปล่า ถ้าไม่ชัวร์แบบนี้สามารถทานก่อนครบกำหนดฉีดได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ eee.nr,

                         หากฉีดยาคุมกำเนิด ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนอยู่ โดยเข็มก่อน ฉีดไปเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ดังนั้น เข็มต่อไป ก็ต้องฉีดที่ 12 สัปดาห์ถัดไป ซึ่งคือ 5 ก.ย.ค่ะ ดังนั้น หากจะเปลี่ยนไปทานยาเม็ดคุมกำเนิดแทน ก็ควรเริ่มทานวันที่ 5 ก.ย.ค่ะ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่จำเป็นต้องรีบทานก่อนหน้านั้น เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับฮอร์โมนไปโดยไม่จำเป็นค่ะ