• กินยาคุมไป 20 เม็ด แล้วเลิกทาน ประจำเดือนยังไม่มา สามารถเริ่มฉีดยาคุมได้เลยไหม

  •  Natchaya Ketkaewsirikul
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ พอดีลืมทานยาคุม ชนิด 28 เม็ด ทานไปแล้ว20เม็ด  แล้วประจำเดือนก็ไม่มาเลยอยากทราบว่า สามารถเปลี่ยนไปฉีดยาคุมได้ไหมคะ เพราะปกติต้องรอประจำเดือนมาก่อนถึงจะฉีดได้ เลยไม่มั่นใจว่าสามารถไปฉีดได้เลยมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natchaya Ketkaewsirikul,

                           หากทานยาคุมกำเนิดไป 20 เม็ด แล้วไม่ได้ทานยาคุมต่อ และหลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ และต้องการจะเริ่มฉีดยาคุมกำเนิด ก็สามารถไปฉีดได้ โดยอาจไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา เพียงแต่เมื่อเริ่มฉีดแล้ว ในช่วง 7 วันแรก ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ